ภาษาไทย
English

กิจกรรมสนุกๆเพื่อพัฒนาทักษะการฟังของลูกน้อย

 


 
     คุณพ่อคุณแม่เคยรู้สึกบ้างไหมว่าใช้เวลานานเหลือเกินกว่าจะพูดให้ลูกเข้าใจ เด็กบางคน"เลือก"ที่จะได้ยินสิ่งที่ต้องการฟังและเพิกเฉยกับคำพูดใดๆที่ไม่ชอบ ทักษะการฟังเป็นสิ่งที่ฝึกฝนได้ค่ะ เหมือนการออกกำลังกาย ที่พอออกอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้แข็งแรงขึ้นได้

Momchannel จึงนำกิจกรรมต่างๆที่จะช่วยเสริมทักษะการฟังของลูกค่ะ

     1. พูดกับลูกตลอดเวลา บอกลูกเกี่ยวกับเรื่องต่างๆที่เราพบเจอมา ข่าวน่าสนใจในหนังสือพิมพ์ คุณแม่เม้าท์เรื่องอะไรกับเพื่อนบ้าง พูดสิ่งๆต่างๆที่คุณเคยทำกับคุณแม่ บรรยายเรื่องราวชีวิตประจำวันของคุณ ลูกอาจเหมือนจะไม่ฟังแต่เค้าฟังค่ะ
ไม่ต้องแปลกใจที่คุณอาจได้ยินลูกพูดข้อความที่คุณเคยพูดให้ลูกฟังเวลาเค้าคุยกะคนอื่น ดังนั้นสำคัญมากค่ะที่เราจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก เพราะเด็กเป็นนักเลียนแบบตัวยงเลยล่ะ

     2. ให้ลูกมีส่วนร่วมเวลาอ่านหนังสือ เวลาอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ก่อนจะเปิดหน้าต่อไปให้ลองถามลูกก่อนว่าเหตุการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไร ถามลูกอย่างนี้เพื่อที่จะได้ทดสอบว่าลูกฟังเข้าใจรึเปล่าในสิ่งที่เราได้อ่านให้ฟัง 

     3. ถามลูกว่านิทานที่อ่านให้ฟังเรื่องจะจบแบบไหน เมื่ออ่านนิทานใกล้จบเมื่อก่อนจะเปิดหน้าสุดท้าย ลองถามลูกว่าเรื่องราวจะจบอย่างไรตามที่ลูกคิด เมื่ออ่านจนจบแล้วให้นั่งคุยเกี่ยวกับนิทานว่าลูกทายตอนจบถูกหรือเปล่า

     4. ในกรณีเด็กโตขึ้นมาอีกหน่อย อาจจะเล่นต่อคำคล้องจอง เช่น ท้องฟ้า ม้าบิน หินผา กิจกรรมนี้จะช่วยให้เด็กฟังเสียงคำคล้องจอง และจำแนกคำได้ดีขึ้น

     5. เปิดเพลงให้ลูกฟัง แค่ซื้อซีดีเพลงที่ชอบมา แล้วให้เค้าฟังแล้วถามว่านักร้องร้องว่าอะไรบ้าง ในบางเพลงที่มีจังหวะเร้าใจอาจจะลุกขึ้นเต้นเพื่อเป็นการออกกำลังกายไปด้วยก็ได้

     6. หาสูตรอาหารที่อยากทำมา แล้วชวนลูกมาทำด้วย อ่านวิธีการทำให้ลูกฟัง และให้ลูกช่วยในสิ่งที่เด็กทำได้อย่างการชั่ง ตวง หรือเท

     7. ดูรายการทีวีด้วยกัน อย่างเช่นรายการ Sesame Street รายการนี้ถูกออกแบบให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมด้วย ถามลูกด้วยค่ะว่าตัวละครทำอะไรบ้างพูดอะไรบ้าง

ถ้าคุณแม่ทำตามวิธีเหล่านี้นอกจากจะทำให้ทักษะการฟังของลูกดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วยค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29