ภาษาไทย
English

10 วิธีสร้างลูกน้อยให้เชื่อมั่นในตนเอง

 

 

 

     การสร้างเสริมให้ลูกมีความเชื่อมั่นในตัวเองนั้น เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยให้เด็กกล้าทำในสิ่งใหม่ๆ กล้าริเริ่มมีความเชื่อมั่นในการเริ่มทำสิ่งต่างๆ พ่อแม่สามารถสร้างเสริมความเชื่อมั่นในตัวลูกได้ง่ายๆ ด้วยวิธีที่เราเอามาฝากกันค่ะ

     ให้ความรักแบบไม่เงือนไข ความเชื่อมันในตัวเองของเด็กๆ จะเพิ่มขึ้นอย่างมากมายเมื่อได้ความรักความทุ่มเทที่ไม่มีเงื่อนไขจากคุณพ่อคุณแม่ การที่ให้ลูกได้รู้สึกถึงความรักบ่อยๆ โดยที่คุณพ่อคุณแม่รักเค้าในแบบที่เค้าเป็น จะช่วยทำให้เด็กรู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง

     ตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกพูด เสียเวลาฟังในสิ่งที่ลูกต้องการพูด เมื่อคุณฟังในสิ่งที่เค้าต้องการสื่อ จะทำให้เค้ารู้สึกว่าตัวลูกสำคัญและมีค่า จริงๆ ก็ไม่ต้องใช้เวลามากหรอกค่ะ แค่เวลาที่เรานั่งทำงานที่บ้าน แล้วลูกมาคุยด้วยเราก็หยุดฟังเค้าแล้วโต้ตอบกันเล็กน้อย แค่นี้ลูกก็ชื่นใจแล้ว

     สอนถึงกฏ สอนให้ลูกอยู่ในกฏ กำหนดกฏง่ายๆ ให้ลูกเพื่อความปลอดภัย เช่น ให้เขาใส่หมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขับจักรยาน พร้อมถึงอธิบายถึงความสำคัญของกฏนั้นๆว่ามันมีไว้เพื่อความปลอดภัยของตัวลูก แค่เพียงตั้งกฏให้เคลียร์และปฏิบัติด้วยความสม่ำเสมอ เค้าก็จะเข้าใจว่าเค้ามีความสำคัญและจะรักตัวเองมากขึ้นค่ะ

     พาไปเจออะไรใหม่ๆ กระตุ้นให้เด็กได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ง่ายๆ เช่น กินอาหารแปลกๆ ผูกมิตรกับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ ถึงแม้มีโอกาสที่ไม่สำเร็จ แต่อย่างน้อยเค้าก็ได้ลองค่ะ และถ้าเค้าทำสำเร็จแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เค้าจะภูมิใจกับสิ่งที่เค้าทำมากเลยล่ะค่ะ


      ให้ข้อผิดพลาดบังเกิด อย่าปล่อยให้ชีวิตเค้าสมบูรณ์แบบเกินไปค่ะ เพราะเมื่อตกลงมามันจะเจ็บมากเลยล่ะ การให้เค้า "แพ้" บ้างจะทำให้เค้ารู้สึกว่าความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องผิด ทุกคนสามารถทำผิดและเรียนรู้ที่จะแก้ไขได้ค่ะ

     สนับสนุนในสิ่งที่ดี เมื่อลูกทำอะไรสำเร็จหรือทำดี โดยให้ชมเป็นพฤติกรรมๆ ไปจะทำให้เค้าเข้าใจว่าการทำสิ่งนั้นๆ ถูก การชมเชยในความดีนั้นจะทำให้ลูกภูมิใจและอยากทำให้ดีขึ้นไปอีกค่ะ 

     รับฟังความรู้สึกของลูก ถ้าลูกอยากพูด ให้เค้าพูดค่ะ เด็กก็ต้องการมีส่วนร่วมแบ่งปันความรู้สึกต่างๆ ให้เราฟังค่ะ เสียเวลานิดๆ หน่อยๆ ให้เค้าได้พูดกับเรา จะเพิ่มความภาคภูมิใจในตัวเค้าได้มากเลยล่ะค่ะ

     หลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบ คิดว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนรู้อยู่แล้วล่ะค่ะ ว่าควรหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบลูกเรากับคนอื่น การเปรียบเทียบลูกกับคนอื่นนั้นยิ่งแต่จะทำให้ลูกเรารู้สึกถึงการต้องแข่งขัน อิจฉา ความอาย การยอมรับในตัวตนของลูกคือทางออกสำหรับปัญหานี้ค่ะ

     แต่ถ้าลูกดันไม่มีความมั่นใจไปเปรียบเทียบตัวเองกันคนอื่น สิ่งที่พ่อแม่ต้องทำคือสนับสนุนเค้าว่าเค้าก็มีดี และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเหมือนใคร


     ให้กำลังใจให้มาก การให้กำลังใจหมายถึงการส่งเสริมให้ถึงเป้าหมาย ไม่ใช่แค่การให้รางวัลที่ปลายทาง ดังนั้นเมื่อใดที่ลูกท้อแท้ พ่อแม่นี่ล่ะค่ะคือคนที่ลูกต้องการให้อยู่เคียงข้างมากที่สุด 

     และนี่คือวิธีที่จะช่วยเจ้าตัวน้อยให้มีความเคารพในตัวเองมากขึ้นค่ะ ลองเอาไปปรับใช้ให้เข้ากับครอบครัวของตัวเองกันได้ตามใจเลยนะคะ ^^
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29