BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /กำราบเจ้าหนูขี้กลัว
บทความและสาระน่ารู้

กำราบเจ้าหนูขี้กลัว

 
 
     เดี๋ยวนี้เด็กไทยเราก็อัพเดตความกลัวแปลกๆ ไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือนกันค่ะ บางคนกลัวกล้วย บางคนกลัวมะนาวหรือเหมือนดาราก็กลัวพวกกระดาษทิชชู่ ปลาทองหรือกุนเชียง อะไรแบบนี้ มาลองเข้าใจความกลัวของลูกกันดีกว่าค่ะ

กลัวขั้นพื้นฐาน

     เรื่องกลัวหลักๆ โดยทั่วไป ก็จะมีตั้งแต่กลัวพ่อแม่ไม่รัก กลัวหมา กลัวแมว ไปจนถึงกลัวผี กลัวความมืด กลัวคนแปลกหน้า กลัวฟ้าร้องฟ้าผ่า เป็นต้น สำหรับเด็กๆ หลายๆ คนเมื่อโตขึ้น ตามหลักจิตวิทยาหลังจากอายุ 3 ขวบแล้ว ความกลัวบางอย่างก็จางหายไปได้เอง โดยไม่ต้องไปแก้ไขอะไรเพราะพอโตขึ้นเราจะเริ่มเรียนรู้ได้ว่า บรรดาความกลัวต่างๆ ที่กลัวนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ตัวการใหญ่

     แต่คงจะดีกว่า ถ้าเราสามารถช่วยขจัดความหวาดกลัวออกไปจากความคิดของลูกได้ตั้งแต่ตอนเด็กๆ ด้วยการสังเกตว่าเจ้าตัวเล็กมีอาการกลัวอะไรมากกว่าปกติ แล้วพยายามหาทางช่วยเหลือด้วยการขจัดความกลัวนั้นออกไปซะ
     ซึ่งตัวการยอดฮิตเลย ก็ผู้ใหญ่รอบข้างๆ ลูกนี่ล่ะค่ะ บางครั้งก็เป็นต้นเหตุของความกลัว เช่นผู้ใหญ่ที่ชอบหยอกล้อเด็กๆ ว่าระวังผีหลอก หรือผีจะมาจับไปในตอนกลางคืน ถ้าเป็นเด็กไม่ดี เป็นต้น เรื่องสนุกๆ ของผู้ใหญ่บางครั้งก็มีผลหลงเหลือก็คือความหวาดกลัวในใจเด็ก ทั้งที่อาจจะไม่ตั้งใจก็ตาม

รับมือความกลัว

    - เราอาจช่วยลูกรับมือกับความกลัว ได้ด้วยการอยู่กับเขา สำหรับบางเรื่องก็ให้พาลูกไปรู้จักกับสิ่งที่เขากลัวเพื่อให้เห็นจริงๆ แล้วไม่มีอะไร เช่น ถ้าลูกกลัวแมว กลัวสุนัข เราอาจพาลูกไปเดินดูสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ หรือเปิดหนังสือที่มีรูปสุนัขหรือแมวสวยๆ ไปจนให้เขาลองให้ขนมให้อาหาร และกล้าสัมผัสกับสิ่งที่เขาหวาดกลัว พอเด็กได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ความกลัวนั้นจะลดลงหรือหายไปในที่สุดค่ะ

    - ถ้าเด็กกลัวความมืด อาจค่อยๆ ปรับสภาพโดยนอนเปิดไฟ ปรับเป็นหรี่ไฟเวลานอน ความกลัวก็จะลดลงตามลำดับ หรือหาสิ่งที่เขาชอบ เช่น หาตุ๊กตาหมีมาให้นอนกอด หรือสร้างบรรยากาศสนุกสนานขึ้นมาในความมืดก็ได้ เช่น สร้างเสียงหัวเราะให้ลูกด้วยนิทานตลกๆ หรือเล่นเงาด้วยมือ นั่นเป็นวิธีการที่จะทำให้เด็กไม่รู้สึกกลัวความมืด เป็นต้น

ชมเชยดีกว่าตำหนิ

     การช่วยประคับประคองให้เจ้าตัวเล็กก้าวข้ามความกลัวด้วยความเข้าใจไม่ใช่ดุด่าว่ากล่าวให้เด็กใจเสียเข้าไปอีกจะทำให้เด็กหายกลัว และเห็นว่าเราเป็นที่พึ่งของเขาได้อีกด้วย เมื่อลูกมีความมั่นใจในตัวเราแล้ว ควรสอนให้เขารู้จักบอกเวลากลัวอะไรขึ้นมา เช่น ไปโรงเรียนโดนใครรังแก หรือมีอะไรที่ทำให้รู้สึกกลัวต้องกล้าบอกพ่อแม่
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768