ภาษาไทย
English

บัญญัติ 10 ประการ สำหรับพ่อแม่ที่มี "ลูกไฮเปอร์"

 

 

 
 
     ได้ชื่อว่า "เด็กไฮเปอร์" หรือกลุ่มเด็กสมาธิสั้น อาการหลัก ๆ ที่เห็นได้ชัดคือ ไม่สามารถทนกับสภาพความอยู่เฉย ๆ ได้ พูดง่าย ๆ คือ มีอาการซนมากกว่าปกติ วอกแวกง่าย และมีอาการหุนหันพลันแล่น ทำให้พ่อแม่ของเด็กกลุ่มนี้ต้องรับบทหนักมากกว่าพ่อแม่คนอื่น ๆ โดยเฉพาะพลังที่มีอย่างเหลือหลายของพวกเขาที่อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ง่าย  เรามีแนวทางดี ๆ กับบัญญัติ 10 ประการสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกไฮเปอร์มาฝากกันค่ะ

       
1. เข้าใจและยอมรับ
       
       ขอให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจและยอมรับว่าเด็กไฮเปอร์มีพลังงานเหลือเฟือ ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่นิ่งได้ การอดทนและใช้ความสุขุมจะช่วยให้อยู่ร่วมกันกับเด็กเหล่านี้ได้
       
2. ช่วยหาทางออกให้เด็กได้ระบายพลังงานส่วนเกิน
       
       เด็กควรมีโอกาสทำกิจกรรมที่ได้ใช้พลังงานส่วนเกินอย่างเป็นประโยชน์ เช่น การออกกำลังกายอย่างง่าย ๆ ด้วยการเดินหรือวิ่ง ตลอดจนการเล่นกีฬาต่างๆ
       
3. ช่วยลดความกดดันของเด็กต่อปฏิกิริยาที่ได้รับจากเพื่อนหรือผู้ใหญ่ที่ไม่ใช่คุณพ่อคุณแม่
       
       เด็กไฮเปอร์ที่มักถูกกล่าวว่าเป็นเด็กไม่ดี เนื่องจากมักทำความเดือดร้อนอยู่เป็นนิจ แต่ขอให้สมาชิกในครอบครัวอย่าตีตราเด็กเช่นนั้นไปด้วย ควรให้กำลังใจให้เด็กรู้สึกว่าอย่างน้อยเขาก็เป็นเด็กดีสำหรับคุณพ่อคุณแม่เสมอเพียงแต่มีพลังงานส่วนเกินที่ต้องช่วยกันควบคุมให้เหมาะสม จะช่วยกันรักษาภาพพจน์ที่ดีต่อตนเองและเชื่อมั่นในตนเองของเด็กให้คงอยู่ได้
       
4. รักษาระเบียบวินัย
       
       แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายในการฝึกระเบียบวินัยให้เด็กไฮเปอร์แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปลูกฝังโดยเน้นกฎเกณฑ์ได้ทีละน้อยก่อน และค่อยขยายไปเรื่องอื่นที่มีความสำคัญรองลงมา คุณพ่อคุณแม่ควรมีความชัดเจนและสม่ำเสมอในการรักษากฎเกณฑ์โดยหลีกเลี่ยงคำ และห้ามตีพร่ำเพรื่อ
       
5. ฝึกระเบียบวินัยโดยไม่ต้องตี
       
       ควรมีห้องแยกหรือที่ที่จะให้เด็กอยู่ตามลำพังสักพักชั่วขณะ เมื่อเด็กมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเป็นห้องนอนเด็กเองก็ได้ เพื่อให้เด็กใช้เวลาไตร่ตรองพฤติกรรมที่ตนได้กระทำไป และอนุญาตให้เด็กออกมาอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อีกเมื่อเด็กหยุดพฤติกรรมนั้น หรือรู้ตัวว่าจะไม่กระทำอีก ควรหลีกเลี่ยงการลงโทษด้วยการตี ซึ่งอาจทำให้เด็กก้าวร้าวขึ้นได้จากการเลียนแบบผู้ใหญ่เนื่องจาก เด็กเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวได้ง่าย ผู้ใหญ่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีในการรู้จักควบคุมตนเอง
       
6. อย่าทำให้เด็กเหนื่อยล้า
       
       เด็กเหล่านี้มีความอดทนต่อความเครียดต่ำ อาจระเบิดอารมณ์ หรือการแสดงออกที่ควบคุมตนเองไม่ได้โดยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า
       
7. หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปในสถานที่ที่ต้องการความสงบ
       
       การที่เด็กไปแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในสถานที่ที่ต้องการความสงบ เช่น วัด หรือภัตตาคารหรู ๆ อาจถูกว่ากล่าวทำให้เด็กรู้สึกกระดากอายได้ ทางที่ดี ควรฝึกเด็กให้รู้จักควบคุมตนเองได้ดีขึ้นที่บ้านก่อน แล้วจึงค่อย ๆ พาไปในสถานที่ดังกล่าว
       
8. จัดบ้านให้เป็นระเบียบ
       
       บ้านที่เป็นระเบียบจะช่วยให้เด็กเรียนรู้ระเบียบไปด้วยรวมทั้งกิจวัตรประจำวัน ต่าง ๆ เช่น มื้ออาหาร การทำการบ้านหรือช่วยงานบ้าน เวลาเข้านอนก็ควรเป็นเวลาที่สม่ำเสมอทุกวัน
       
9. ยืดระยะเวลาของสมาธิ
       
       เมื่อใดที่เด็กมีพฤติกรรมที่ดี เช่น นั่งอยู่กับที่ได้นาน ทำงานแล้วเสร็จ ควรให้คำชมเชยเสมอ เป็นการช่วยเตรียมให้เด็กพร้อมสำหรับกิจกรรมที่โรงเรียนด้วย
       
10. มีเวลาพักสำหรับคุณพ่อคุณแม่บ้าง
       
       การที่ต้องอยู่กับเด็กไฮเปอร์ตลอด 24 ชั่วโมง อาจทำให้คุณแม่เหนื่อยเกินไป ควรมีเวลาพักเพื่อที่จะมีเรี่ยวแรงมาดูแลเด็กได้อีก คุณพ่อหรือพี่เลี้ยงเป็นผู้ที่ช่วยได้มากทีเดียว ควรช่วยผลัดกันอยู่กับเด็กบ้าง หรือการที่คุณพ่อคุณแม่ได้มีเวลาออกไปนอกบ้านตามลำพังเพียงสองคนบ้าง จะช่วยให้คุณแม่หายเหนื่อยและมีกำลังใจขึ้นอย่างมากทีเดียว
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29