ภาษาไทย
English

อาหารและการขับถ่ายของลูก


 

        การเลือกอาหารสำหรับลูกเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจไม่แพ้สุขอนามัยอื่นๆ การปรุงอาหารให้ลูกทานเอง โดยเลือกเมนูที่มีความหลากหลาย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ คือสิ่งที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลา จำเป็นต้องซื้ออาหารนอกบ้าน หรือพาลูกไปทานข้าวนอกบ้าน ก็ควรเลือกร้านอาหารที่ถูกสุขอนามัย ปรุงอาหารด้วยส่วนผสมที่มีคุณภาพ และเลือกเมนูที่มีประโยชน์ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดและการปรุงรสด้วยการใส่ผงปรุงรสมากเกินไป  

       นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด และเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลม เพราะนอกจากจะไม่ให้ประโยชน์แล้ว ยังมีส่วนผสมของไขมันและน้ำตาลเกินความต้องการของร่างกาย หากลูกทานเป็นประจำจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วน รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นได้ แม้ว่าจะอยากตามใจเจ้าตัวเล็กมากแค่ไหน แต่อย่าลืมนะคะว่าการเลือกสิ่งที่มีประโยชน์ยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ 

       อาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมกับลูก นอกจากจะส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการต่างๆ แล้ว ยังช่วยส่งเสริมด้านระบบการขับถ่ายด้วย หากเขารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้รับกากใยอาหารจากพืชผักผลไม้เป็นประจำ ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

       เด็กส่วนใหญ่มักมีอาการท้องผูก เนื่องจากกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ไม่มีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์จากผักผลไม้มากเพียงพอ หรือการทานอาหารที่มีโปรตีนและไขมันสูงเกินไป บางครั้งแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรพิจารณาว่าสาเหตุการท้องผูกของลูกว่ามาจากอะไร หากเป็นเพราะขาดไฟเบอร์ ก็ควรฝึกให้เขารับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ และวิตามินเพิ่มมากขึ้น และควรฝึกการขับถ่ายของลูกให้เป็นนิสัย ไม่ควรให้เขากลั้น เพราะการขับถ่ายที่ไม่สม่ำเสมอ หรือไม่เป็นเวลา อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่ายๆ และถ้าลูกน้อยใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เมื่อคุณแม่ทราบว่าลูกอุจาระบนผ้าอ้อม ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที เพื่อป้องกับความสกปรกที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือผื่นผ้าอ้อมตามมาค่ะ 

*** แต่หากอาการท้องผูก เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะภายใน หรือระบบการขับถ่ายของลูกเอง คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องทันที ***

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : Babylove

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29