ภาษาไทย
English

วินัยของเด็กทารก...สร้างได้

 


"วินัย กับ เด็กทารก" = คุณพ่อคุณแม่กำลังมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว และรวดเร็วเกินไปสำหรับเด็กทารกใช่หรือไม่...??
 
"เมื่อไรที่ควรเริ่มต้นสอนเรื่องพวกนี้" = เริ่มต้นที่โรงเรียนที่เป็นจุดกำเนิดของกฏระเบียบ (ประมาณว่า ต้องใช้การสอนแบบต้นฉบับที่ได้รับรองมาตรฐานกันมาอย่างยาวนานน่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีกว่า) หรือทั้งหมดนี้เป็นเพียงเหตุผลที่ใช้สำหรับการยืดระยะเวลาในการสอนเรื่องวินัยของลูกออกไปแบบไม่มีกำหนดเท่านั้น ?? วินัยของเด็กทารก สร้างได้ !! จากตัวคุณพ่อคุณแม่เป็นอันดับแรก สร้างได้ตั้งแต่วินาทีนี้ด้วยซ้ำ มาค่ะมาเริ่มกัน


     เริ่มต้นจากตรงไหน

     เริ่มต้นจากความเข้าใจของคุณพ่อคุณแม่ก่อนค่ะว่า "วินัยคือ ความมีระเบียบในตัวเอง แต่ไม่ใช่กฏระเบียบที่ไว้ใช้ขังตัวเอง" การสอนเรื่องวินัยให้กับลูก คือการสอนให้ลูกค่อยๆ ซึมซับ และเข้าใจเกี่ยวกับวินัยด้วยการกระทำของคุณพ่อคุณแม่ว่าลูกต้องมีวินัยในตัวเอง แต่ไม่ใช่การวางกฏระเบียบที่เข้มงวดเพื่อไว้ใช้บังคับ โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มต้นจากความเข้าใจ และความรู้สึกภายในใจของคุณพ่อคุณแม่ก่อนแล้วค่อยๆ ถ่ายทอดเป็นการกระทำให้ลูกสัมผัสได้

     วิธีสร้างวินัยให้ลูก

     ภาพเหตุการณ์ที่จะทำให้มองเห็นได้ชัดเจน คือ "เสียงร้องของลูกมักจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รีบร้อน จนร้อนรนที่จะตอบสนองด้วยการให้ลูกทานนมในทันทีที่ลูกร้องไห้ จากการตอบสนองที่ร้อนรนแบบนี้จะทำให้ลูกรู้ว่า การร้องไห้จ้าจะทำให้เขาได้ในสิ่งที่ต้องการ และจะได้รับการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้น ในทุกๆ ครั้งถ้าลูกใช้วิธีที่ร้องไห้จ้า และอาจจะมีการแสดงท่าทางที่เพิ่มขึ้นเมื่อลูกโตขึ้น เพื่อให้ได้รับการตอบสนองที่เพิ่มขึ้นจากคุณพ่อคุณแม่"

คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มสร้างวินัยให้กับลูกอย่างอ่อนโยนด้วยการ

-ใช้น้ำเสียงที่มั่นคง : คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เสียงตอบรับออกไปทันทีที่ลูกร้องไห้ เพื่อให้ลูกรับรู้ว่า คุณพ่อคุณแม่รับทราบอาการร้องไห้เพราะหิวนมของลูกแล้ว เช่น "รอแม่เดี๋ยวนะคะเด็กดี" ทำให้ลูกสัมผัสจากเสียงของคุณแม่ว่า คุณแม่กำลังมา แต่ลูกต้องรู้จักรอ

-ใช้อารมณ์ที่มั่นคง : เมื่อคุณแม่จะป้อนนมให้ลูกควรปรับระดับอารมณ์ให้มั่นคง อย่ารีบร้อน จนทำให้ลูกรู้สึกว่าคุณแม่กำลังร้อนรนกับเสียงที่เกิดขึ้น ที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกร้องไห้นานเกินไปนะคะ แต่ตอบสนองในเวลาที่ทำให้ลูกรู้สึกว่า เขาต้องรอ

-ใช้สัมผัสที่อ่อนโยน : คุณพ่อคุณแม่ควรใช้สัมผัสที่อ่อนโยนต่อลูก ทำให้ลูกรู้สึกว่าคุณแม่ให้ความสำคัญกับความสำคัญกับความต้องการของลูก ในครั้งต่อไปลูกไม่จำเป็นร้องไห้จ้าแล้ว คุณแม่กำลังจะป้อนนมแต่อาจจะช้าหน่อย

-ใช้ภาษาร่างกาย ใช้สายตาสื่อสารกับลูก : ใช้สายตาและสัมผัสที่อ่อนโยนร่วมกัน ทำให้ลูกรู้สึกและรับรู้ได้จากสายตาของแม่ สัมผัสของแม่ว่า คุณแม่กำลังจะป้อนนม ลูกไม่จำเป็นต้องร้องไห้ แต่แค่ต้องรอคุณแม่หน่อย ทำให้ลูกรับรู้ว่า คุณแม่มีวินัยในรูปแบบนี้ ลูกก็ต้องมีวินัยรู้จักรอให้เป็น

-ไม่ควรรีบร้อน จนทำให้ร้อนรน : ในการตอบสนองต่อเสียงร้องของลูก คุณแม่ไม่ควรรีบร้อน จนทำให้ร้อนรน ที่จะทำการตอบสนองต่อความต้องการของลูกในทันที แต่ไม่ควรให้ลูกรอนานเกินไป ควรเว้นระยะเวลาแค่ให้ลูกรู้สึกว่า เขาต้องรอสักเดี๋ยวเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องร้องไห้

-ใช้ความสม่ำเสมอ : ทำซ้ำๆ ทั้งคำพูด ควบคู่ไปกับการกระทำเพื่อตอกย้ำความรู้สึกที่มีเหตุผลประกอบการกระทำเสมอ ซึ่งการพูดว่า รอแม่เดี๋ยวนะคะเด็กดี นั่นคือการแสดงเหตุผลให้ลูกรู้ว่า ไม่ใช่คุณแม่จะไม่ตอบสนองต่อเสียงร้องของลูก แต่ลูกต้องรอต้องมีวินับ คุณแม่มีเหตุผลต่อการกระทำนั้นๆ เมื่อคุณแม่ใช้วินัยที่อ่อนโยนกับลูกอย่างสม่ำเสมอ ลูกจะค่อยๆ ซึมซับรูปแบบการมีวินัยจากคุณแม่ว่าเมื่อคุณแม่มีวินัย ลูกก็ต้องมีวินัยเช่นกัน

     เด็กวัยทารกจะสามารถเรียนรู้วินัยจากการปฏิบัติที่อ่อนโยนที่ถ่ายทอดจากการสัมผัส สายตา อารมณ์ และเหตุผลของคำพูดที่มาจากคุณพ่อคุณแม่ เพราะฉะนั้นในทุกๆ วันอย่าปล่อยโอกาสผลัดเวลาของลูกที่กำลังอยู่ในวัยทารกให้ผ่านไป คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างวินัยให้ลูกได้ตั้งแต่วินาทีนี้เลยค่ะ สู้ๆ ค่ะ คุณพ่อคุณแม่
 
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29