BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /6 ขั้นชวนตัวน้อยหัดฉี่
บทความและสาระน่ารู้

6 ขั้นชวนตัวน้อยหัดฉี่ 

 
     การฝึกขับถ่าย เรื่องแรกที่ต้องบอกคือ อายุไม่สำคัญเท่ากับว่าลูกมีความพร้อมหรือไม่ค่ะ

1. จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกสาวพร้อมหรือยัง ?
     ไม่ยากค่ะ สังเกตว่าเขาบอกได้หรือยังว่าปวดฉี่แล้ว หรืออย่างน้อยก็ทำท่าทำทางให้รู้ได้ เช่น ยืนซอยเท้ายิบ ยืนบิดไปบิดมา ทำหน้าตาบ่งบอกหรือลูกใส่และถอดกางเกงเองได้หรือยัง โดยรวมถ้าลูกเริ่มทำอะไรได้ด้วยตัวเองมากขึ้น เป็นสัญญาณว่าเขา "พร้อม" จึงค่อยเริ่มก้าวต่อไป

2. ให้ลูกเห็นว่าผู้ใหญ่ทำอย่างไรเวลาปวดฉี่
     หากคุณพาลูกสาวเข้าห้องน้ำด้วย เขาจะสังเกตและอยากทำตามคุณแม่ไปตามธรรมชาติ หาวันเวลาเหมาะๆ บอกกับลูก "หนูสองขวบแล้ว เริ่มเป็นเด็กโตแล้ว ลูกจะได้มีกางเกงในและจะได้นั่งโถส้วมแบบแม่นี่ไง" เชื่อเลยว่า หัวใจของหนูน้อยจะพองโตและตั้งใจมั่นเข้าห้องน้ำให้ได้จริงๆ ในไม่ช้า

3. ไปเลือกซื้อกางเกงในกัน
     ลายไหนก็ได้ ขอให้ถูกใจลูกไว้ก่อน และทำประหนึ่งว่าการให้กางเกงในเซตใหม่นี้ เป็นเครื่องหมายแสดงการเป็นเด็กโต แล้วหาอุปกรณ์เสริมที่ลงตัว เช่น กระโถนลายน่ารัก เบาะนิ่มรองนั่งโถส้วม หรือเก้าอี้เตี้ยช่วยก้าวขึ้นนั่งบนโถส้วม

4. เริ่มฝึกโดยดูวันที่อยู่บ้านได้ติดต่อกัน 3-5 วัน
     หรือถ้าไม่สะดวกจะใช้วิธีหาช่วงเวลาเดียวกันติดต่อกันหลายวันก็ได้ เช่นใช้เวลาทุกบ่ายถึงเย็น เมื่อถึงช่วงเวลานั้น ให้เปลี่ยนใส่กางเกงในแทนผ้าอ้อม ผ้าอ้อมสมัยใหม่ที่มีคุณสมบัติสูงล้ำทำให้แห้งสบายตัวอยู่เสมอ ลูกจึงไม่รู้สึกถึงความจำเป็นที่ต้องทำอะไรต่างไปค่ะ การใส่กางเกงในจะทำให้ลูกรู้สึกถึงความเปียกแฉะไม่สบายตัวเมื่อฉี่ออกมา เขาจะค่อยๆ เริ่มเรียนรู้ที่จะบอกล่วงหน้าก่อนฉ่ค่ะ

5. พานั่งกระโถนหรือโถส้วม
     โดยสังเกตจากเวลาที่ลูกฉี่บ่อย เช่น หลังตื่นนอน หลังดื่มน้ำไปครึ่งชั่วโมง เป็นต้น และสังเกต หน้าตาอากัปกิริยาของลูก เพื่อสอนให้สังเกตว่า ถ้าลูกรู้สึกอย่างนี้แปลว่า ปวดฉี่ ต้องรีบเข้าห้องน้ำกันแล้ว

6. สอนนั่งกระโถนหรือโถส้วม
     เมื่อเสร็จแล้วให้เช็ดก้นจากหน้าไปหลัง และกดน้ำชักโครก(เด็กๆ มักชอบตอนนี้มาก) เมื่อเขาทำสำเร็จ ขอให้ชื่นชมอย่างชัดเจน หอมสักฟอด กอดสักครั้ง แต่ถ้าเขาเข้าห้องน้ำไม่ทันหรือฉี่ราดขึ้นมา ให้ทำเป็นเรื่องธรรมดา อย่าทำโวยวายดุว่า เพราะจะบานปลายกลายเป็นปมและแก้ยากต่อไป

     ทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ไม่ช้าเขาจะวิ่งไปนั่งกระโถนหรือเข้าห้องน้ำ ปีนนั่งโถส้วมเอง แม้คุณยังต้องตามไปช่วยดูแลความเรียบร้อยต่อไปสักพัก แต่นั่นก็ถือว่าสำเร็จแล้วล่ะค่ะ จากนั้นค่อยเริ่มขั้นตอนการถอดผ้าอ้อมช่วงกลางคืนต่อไปค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768