BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /ปัญหาผิวของเด็กแรกเกิด
บทความและสาระน่ารู้

ปัญหาผิวของเด็กแรกเกิด 1-6 เดือน

 

ปัญหาที่พบได้บ่อยในทารกแรกเกิดได้แก่

  - ผิวแห้งลอกเป็นขุย
 
     ส่วนใหญ่เกิดจากการอาบน้ำอุ่น การอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา ทำให้ผิวแห้งได้ง่าย และบางคนอาจมีลักษณะทางพันธุกรรม คือ พ่อแม่มีผิวแห้ง ลูกจึงมีลักษณะผิวแบบเดียวกับพ่อแม่
     การดูแลผิวที่ถูกต้อง คือ ควรอาบน้ำอุณหภูมิปกติ ช่วงฤดูร้อน ให้อาบน้ำก๊อกปกติได้เลย ฤดูหนาวหรือฝน ให้ผสมน้ำอุ่นได้เล็กน้อย แต่ไม่ต้องถึงขั้นที่รู้สึกว่าอุ่นเพราะจะทำให้สูญเสียความชุ่มชื่นของผิวหนังตั้งแต่ขณะอาบน้ำ แม้จะทาโลชั่นอย่างดีทันทีหลังอาบน้ำอาจกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ไม่ทัน ควรเลือกใช้สบู่และโลชั่นอย่างอ่อนที่สุดหรืออาบน้ำเปล่า เพราะบางครั้งแม้แต่สบู่เหลวสำหรับเด็กก็อาจยังไม่ดีพอ

  - ผื่นแดง

     บางครั้งเป็นตุ่มเหลืองคล้ายหนองขึ้นตามตัว ใบหน้า คิ้ว ใบหู และหนังศรีษะ ซึ่งอาจเป็นสะเก็ดสีเหลืองหรือสีน้ำตาลและมีอาการคันร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากแพ้อาหารบางอย่างที่ผ่านทางน้ำนมแม่ แพ้นมหรืออาหารที่กินอยู่ เช่น แพ้โปรตีนนมวัว นมถั่ว แป้งสาลี ไข่ อาหารทะเล
     การรักษา คือ หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นสาเหตุ อาการจะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ แต่ถ้ามีอาการคันมาก การทายาสเตียรอยด์อ่อนๆ กินยาแก้แพ้ จะช่วยให้อาการดีขึ้นเร็ว

  - ปัญหาผื่นผ้าอ้อม

     ในยุคสมัยที่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปกันตลอดเวลา บางครั้งเด็กๆ ต้องแช่อยู่กับปัสสาวะหรืออุจจาระนานๆ หรือแพ้สารเคมีดูดความชื้นจากผ้าอ้อม จึงทำให้มีผื่นแดงขึ้นตรงตำแหน่งที่สัมผัส
     การป้องกัน คือ รีบล้างทำความสะอาดทันทีหลังอุจจาระ และเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ และหากแพ้สารดูดความชื้น ก็ลองเปลี่ยนยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ หรือเปลี่ยนมาใช้เป็นผ้าอ้อมผ้า หรือกางเกงผ้าอ้อม รวมทั้งไม่แนะนำวิธีเช็ดก้นด้วยสำลีและเบบี้ไวพ์ก่อนใส่ผ้าอ้อม เพราะการถูไปถูมาจะทิ้งคราบสกปรกไว้ ไม่เหมือนล้างออกด้วยน้ำ และถ้าเช็ดแรงเกินไป ผิวหนังก็อาจจะถลอกได้ มีโอกาสที่เชื้อแบคทีเรียจากอุจจาระจะเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น
     ดังนั้น แนะนำให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่าน และซับให้แห้งก่อนใส่ผ้าอ้อม หากจำเป็นต้องใช้วิธีการเช็ด แนะนำให้ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดด้วยความนุ่มนวลจะดีกว่าเบบี้ไวพ์ เพราะไม่มีปัญหาสารเคมีหรือน้ำหอมที่อาจเกิดอาการแพ้ได้

  - ปัญหาเชื้อราในตำแหน่งอับชื้น

     เช่น ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีเหงื่อออกมากทำให้ชื่นแฉะ ง่ายต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา ตอนอาบน้ำจึงควรถูเอาความสกปรกออกให้เกลี้ยง และระหว่างวัน ห้ามมีนมหรือน้ำลายไหลลงไปตกค้างตามซอกต่างๆ เหล่านี้ ให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำนุ่มๆ ชุบน้ำเย็นคอยเช็ดให้สะอาด และหากเป็นเชื้อราแล้วก็จำเป็นต้องรักษาโดยใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768