BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / กำหนดกิจวัตรประจำวันสำหรับคุณแม่
บทความและสาระน่ารู้

กำหนดกิจวัตรประจำวันสำหรับคุณแม่

  

กำหนดกิจวัตรประจำวัน

                เป็นธรรมดาที่แต่ละคนจะมีวิธีจัดระเบียบชีวิตประจำวันของตัวเอง คุณเองก็เช่นกัน ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ลองใช้มันให้เป็นประโยชน์ที่สุดดูล่ะ   อย่างเช่น หากคุณเปลี่ยนผ้าอ้อมที่บ้าน ก็ น่าจะมีบริเวณที่จัดเตรียมไว้เป็นพิเศษให้คุณสามารถหยิบฉวยอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย และอาจแขวนโมบายไว้เหนือเตียงให้ลูกดูขณะที่คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมเพื่อดึงความสนใจไปทางอื่น
 

                เมื่อคุณอาบน้ำให้ลูก คุณควรเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นและควรสร้างบรรยากาศพิเศษเวลาอาบน้ำ เพื่อให้คุณจัดการได้ง่ายขึ้นและเพิ่มความปลอดภัยให้ลูกน้อยมากขึ้นด้วย การเตรียมทุกสิ่งไว้ให้พร้อมตามลำดับขั้นตอนในการอาบน้ำจะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกรู้สึกหนาว และช่วยเตือนว่าอุปกรณ์ใดที่คุณทำความสะอาดแล้ว 
และคุณสามารถกำหนดแม้แต่กิจวัตรประจำวันในการให้นม โดยเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบาย ดื่มน้ำสักแก้วให้พร้อม และเตรียมผ้ามัสลินหรือผ้าทั่วไปไว้สักผืนเมื่อคุณจับลูกเรอหลังกินนม

                การเตรียมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่นนี้ทุกครั้งจะช่วยให้คุณกำหนดพฤติกรรมตามธรรมชาติของคุณเองในฐานะคุณแม่ ทำให้การเลี้ยงลูกง่ายขึ้น (มีเวลาใส่ใจเรื่องต่างๆ ได้มากขึ้น) และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและควบคุมสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น ช่วงเริ่มต้นอาจต้องมีการเตรียมตัวเล็กน้อย แต่ในไม่ช้าคุณจะเคยชินกับการเตรียมทุกอย่างที่จำเป็นไว้ให้เรียบร้อยและเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันให้เป็นเวลาแห่งความผูกพัน 
ขอความช่วยเหลือ 

                ไม่มีใครตัดสินหรือคาดหวังว่าคุณจะเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบ คุณแม่ทุกคนล้วนต้องการความช่วยเหลือบ้างเป็นครั้งคราว ดังนั้นถ้ามีเรื่องที่คุณอยากรู้ ให้ขอคำแนะนำ อย่ากลัวที่จะปรึกษากุมารแพทย์หรือสูติแพทย์ เพราะพวกเขายินดีช่วยคุณและลูกเสมอ หรือติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญของเรา เรายินดีให้ความช่วยเหลือและเจ้าหน้าที่ที่ให้คำแนะนำของเราส่วนใหญ่จะเป็นคุณแม่ เราจึงเคยอยู่ในสถานการณ์เดียวกับคุณเช่นกัน!

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : dumex

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768