ภาษาไทย
English

เจ้าหนูไซส์ S

 

 
     หากเบบี๋คลอดออกมาตัวเล็กกว่าปกติน้ำหนักน้อยกว่า 2.500 กรัม เรียกว่า เล็กกว่าเด็กทั่วๆ ไป หรือคลอดก่อนกำหนด ขณะอยู่ที่โรงพยาบาลคงไม่มีอะไรน่าห่วงเพราะมีหมอและพยาบาลคอยช่วยดูแลแต่เมื่อกลับบ้านได้นี่ล่ะ ความกังวลเริ่มก่อตัวขึ้นเล็กๆ เพราะหนูน้อยตัวเล็กเหลือเกิน อะไรๆ ก็ดูเล็กจ้อยและตามประสามือใหม่ที่เพิ่งมีลูกคนแรกด้วย ความกังวัลยิ่งเริ่มทวีคูณเป็นเท่าตัวเลยค่ะ

เรื่องที่ควรรู้
 
     ไม่ต้องกังวลว่า ลูกน้อยจะเป็นอะไรไป เขาก็เหมือนเด็กปกติทั่วๆ ไป เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้น ให้ปฏิบัติกับเขาเหมือนเด็กปกติ เพียงแต่นุ่มนวลกว่า เขาอาจต้องการอะไรมากหรือต่างจากเด็กปกติบ้าง เช่น
 - การให้นม ถ้าให้นมแม่ได้ก็วิเศษสุดๆ หลักการง่ายๆ ก็คือ ควรให้ครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้งๆ หากดูดสักพักแล้วเหนื่อย ให้ลูกได้พักแล้วค่อยดูดใหม่ ต้องให้เวลาบ้างค่ะ
 - เด็กตัวเล็ก หรือน้ำหนักน้อยส่วนใหญ่ จะไม่ค่อยกระฉับกระเฉงเหมือนเด็กทั่วไป โดยค่อนข้างเงียบเฉย และชอบหลับมากๆ ถ้าดูดนมสักพักจะหยุดดูดแล้วหลับ รู้สึกว่ายังหม่ำได้น้อยไป เราจะต้องค่อยๆ ปลุกโดยการเขี่ยแก้มหรือเขี่ยใต้คางเบาๆ เป็นการกระตุ้นให้เขาตื่นและดูดนมต่อ
 - หากมีความจำเป็นทำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้ ไม่ว่าด้วยสาเหตุใด คุณหมอจะเป็นคนแนะนำว่าควรใช้นมอะไร  สัดส่วนในการผสมเท่าไหร่ก็ให้ปฏิบัติตามนั้นค่ะ แต่ที่สำคัญจุกนมอย่าให้ใหญ่มาก เพราะเด็กปากเล็กจะอมไม่สะดวก ถ้าจุกนมเจาะรูกว้างนมจะออกเร็ว ลูกจะดูดไม่ทันจะสำลักได้ ให้เปลี่ยนไปเป็นจุกนมที่เจาะรูเล็กลง
 - เวลาให้นมควรพยายามให้น้ำนมเต็มขอขวด โดยยกขวดตั้งขึ้น มิฉะนั้น เขาอาจจะดูดลมเข้าไปมากจนทำให้ท้องอืดได้ค่ะ

หนูชอบความอบอุ่น

     เราควรให้ลูกได้รับความอบอุ่นให้เพียงพอ เพราะเด็กตัวเล็กจะมีไขมันน้อย การป้องกันการสูญเสียความร้อนจากร่างกายยังทำไม่ได้ดีเท่าเด็กปกติ ดังนั้น ห้องอย่าให้เย็นจัดหรือลมโกรกจนเกินไป ถ้าอากาศเย็นมากๆ อาจให้ความอบอุ่นลูกน้อย ด้วยการสวมเสื้อผ้าให้หนาพอ และอาจใช้ขวดใส่น้ำร้อนหรือกระเป๋าน้ำร้อนวางใกล้ๆ เบาะให้เขาได้ไออุ่น แต่อย่าวางใกล้ตัวเขาจนเกินไปค่ะ

ยิ่งคุย ยิ่งอุ้ม ลูกยิ่งโตเร็ว

     คุณแม่อุ้มเขาได้เหมือนเด็กทั่วๆ ไปค่ะ ยิ่งอุ้มมากจะยิ่งดี เป็นการให้ความอบอุ่นทางใจและช่วยให้เขามีความอยากกินนมมากขึ้น ยิ่งเราอุ้มและพูดคุยหยอกล้อบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกน้อยโตเร็วยิ่งขึ้นค่ะ ไม่เชื่อ ห้ามลบหลูเด็ดขาดค่ะ 

ความสะอาดต้องที่หนึ่ง

     ความสะอาดต้องระมัดระวัง ไม่ว่าการให้นม (นมแม่หรือนมผสม) การป้อนน้ำ มือคนให้นม ภาชนะในการให้นม ควรต้มในน้ำเดือด เพราะการลวกบางครั้งก็สะอาดไม่พอ เพราะเด็กไซส์เล็กจะท้องเสียง่าย เมื่อท้องเสียแล้ว น้ำหนักที่น้อยอยู่แล้วจะลดเร็วและมีโรคแทรกมาก เพราะฉะนั้นเรื่องความสะอาดต้องถือเป็นสิ่งสำคัญมาก
     ถ้าให้นมแม่ต้องล้างมือเราด้วยสบู่และน้ำจนสะอาด และล้างนมด้วยน้ำสะอาด 1-2 ครั้งแล้วจึงให้ลูกดูด และควรทำทุกๆ ครั้งที่ให้นม และที่สำคัญอย่าให้คนเป็นหวัดหรือเป็นโรคติดต่อเข้าใกล้ตัวเด็กเด็ดขาดค่ะ

ตารางพบแพทย์ ต้องตามนัด

     การไปตรวจตามคุณหมอนัด ระยะแรกอาจจะนัดบ่อย เราก็อย่าเพิ่งเบื่อหรือท้อใจ ถ้าลูกน้อยมีอาการอะไร หรือเรามีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับลูก แม้เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ให้ถามค่ะ เราจะได้คลายความกังวลและผ่อนคลายลง ทำให้เลี้ยงดูลูกน้อยได้อย่างมีความสุขมากขึ้นค่ะ

     การไปตรวจตามนัด คุณหมอความเจริญเติบโตและสมบูรณ์ของลูก อาจให้ยาหรือไม่ให้ยาแล้วแต่ความเหมาะสม พ่อแม่อย่าคิดว่าเป็นการเสียเวลา เพราะคุณหมอจะดูว่า นำหนักของลูกขึ้นดีไหม การเจริญเติบโตเป็นอย่างไร จะได้ให้ภูมิคุ้มกันตามอายุและให้คำแนะนำในการเลี้ยงดูได้อย่างถูกต้องค่ะ
 
ไม่กี่เดือนก็โตทันเพื่อนแล้ว

     เด็กไซส์เล็กมากๆ คุณหมออาจเลือกใช้นมบางชนิดที่มีแคลอรี่เพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้พลังงานมากเพียงพอ แต่อย่างที่บอกค่ะ ควรเน้นเรื่องการดูแลให้ความอบอุ่นมากๆ อาจต้องซื้อเสื้อหนา ห่มผ้าหนานิดนึง สวมเสื้อแขนยาว ชุดลูกหมี ชุดเอี๊ยม เป็นต้น โดยทั่วไปเด็กกลุ่มนี้จะเติบโตทันเพื่อนๆ เมื่อมีอายุประมาณ 6-9 เดือนค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29