BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /เรียนรู้เรื่อง "มือ" ของลูกน้อยในวัย 6 เดือน - 1 ปี
บทความและสาระน่ารู้

เรียนรู้เรื่อง "มือ" ของลูกน้อยในวัย 6 เดือน - 1 ปี

 

 

 
     ช่วงอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ขวบนี้ลูกน้อยจะใช้อวัยวะส่วนที่เรียกว่า มือ มาก เขาสามารถจับสิ่งของ ไขว่คว้า และโบกมือไปมาได้อย่างสะดวกทุกๆ วินาที จะมีพัฒนาการและเปลี่ยนความสามารถในการใช้มือมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ


สัมผัสและคว้าสิ่งของ
  
     ช่วง 6-7 เดือน ลูกน้อยเริ่มที่จะเข้าใจว่า มือของเขานั้นเป็นเครื่องมือของการค้นคว้าและสำรวจ ไม่ใช่แต่เพียงคว้าสิ่งของหรือจับมือหรือนิ้วใส่ปากเท่านั้น

     ก่อนหน้านี้ลูกน้อยแตะหรือพยายามคว้าสิ่งของแต่ระยะนี้เขาสามารถทั้งคว้า แตะ เอื้อมให้ถึง และรู้จักเคาะเล่น นอกจากนี้ เด็กจะมีพัฒนาการรู้ถึงความแตกต่างของพื้นผิวของของเล่น และชอบที่จะสัมผัสของต่างๆ เหล่านั้น

     อย่างเช่น การตบโต๊ะ ต่างกับการตบมือบนผ้าห่มนุ่มๆ หรือแม้กระทั่งการพยายามจับดอกไม้ออกจากผ้า เนื่องจากเห็นมีลาย มีดอกสีสดๆ เขาเลยคิดว่าเป็นดอกไม้จริงๆ ที่สามารถหยิบออกมาได้ นั่นเป็นสัญญาณแสดงว่าเขาพยายามใช้อวัยวะมือสำรวจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เขามีพัฒนาการเป็นลำดับมากยิ่งขึ้นค่ะ

พัฒนาการสุดเจ๋งต้อง...

    - ให้สิ่งของมากๆ เพื่อการสำรวจ วัยประมาณ 6 เดือน ลูกจะชอบดูดมือมากๆ คุณแม่ควรหยิบยื่นสิ่งของให้ถือ แม้ว่าเขาจะไม่เล่น ต้องพยายามหยืบยื่นให้และให้ถือทั้งสองมือ แต่วัยนี้เมื่อกำลังถือของมือนึงอยู่ และเรายื่นให้กับอีกมือนึง เขาก็จะปล่อยของอีกมือค่ะ
    - ส่งเสริมให้เด็กสัมผัสและตบ ประมาณ 7 เดือน ปล่อยให้เด็กเล่นบนหญ้า พรม เสื่อ หรือพื้นกระดาน ให้ลูกได้ใช้มือสัมผัสถูไปมากับพื้นดังกล่าวหรือถ้าฮาร์ดคอร์หน่อย ก็จับมือเขาตบก้นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน อย่างเจ้าแมวเหมียวก็ได้ค่ะ (ระวังโดนมันตบกลับด้วยค่ะ) หรือตบกับหน้าต่าง สิ่งของต่างๆ กลายเป็นมือกลองประจำบ้านไปเลยก็ได้ค่ะ
    - ให้ของเล่นที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ประมาณ 7-8 เดือน ควรให้เด็กใช้นิ้ววาดไปตามรูปทรงต่างๆ เช่น วงแหวน หรือรูปร่างต่างๆ ของของเล่นหรือจับของเล่นที่มีเสียงกรุ้งกริ้งสั่นไปมา และพยายามให้ทำทั้งสองมือ ต่อมาเด็กจะพัฒนาเคาะของเล่นหลายๆ ชิ้นเข้าด้วยกันได้
    - ให้โอกาสเด็กดูการใช้มือของผู้ใหญ่ ลูกน้อยจะเรียนรู้ฝึกฝนการใช้มือจากของเล่นและการดูตัวอย่างจากพ่อแม่ เขาจะสังเกตและเลียนแบบทำตาม ดังนั้น เราอาจจะใช้สีเทียนของขีดไปมาบนกระดาษ โดยพยายามหยิบสียื่นให้เขา เขาจะสามารถทำตามได้
     ประมาณ 7 เดือน ควรให้ของเล่นที่มีสายเชือกดึงเล่นได้ แต่เขาจะไม่รู้ความหมายของการลากดึงเท่าใดนัก ต่อเมื่อ 6 สัปดาห์ถัดมา เขาเริ่มเรียนรู้และสนุกกับของเล่นแบบนี้ อาจให้ของเล่นที่เป็นรถวิ่งได้และในที่สุดเขาจะเรียนรู้การไถรถวิ่งได้อย่างเด็กโตเลยค่ะ
     คุณแม่อาจเล่นกลิ้งของที่กลมๆ ถ่ายน้ำจากแก้วหนึ่งไปยังอีกแก้วหนึ่ง ลูกน้อยอาจจะเลียนแบบคุณแม่ คุณแม่อาจทำเป็นตัวอย่างและสอนให้เขาตักอาหารใส่ปากด้วยตนเอง รวมทั้งการล้างมือ ล้างหน้า เป็นต้น

การช่วยให้เด็กรู้วิธีการปล่อยของ

     ประมาปลายเดือนที่ 9 เด็กสามารถเรียนรู้การปล่อยสิ่งของจากมือได้ และเข้าใจคำสั่งจากผู้ใหญ่ "ขอคุณแม่นะคะ" เขาจะหยิบยื่นของให้ทันที คุณแม่ทราบไหมว่า กระบวนการที่เขาจะปล่อยหรือคลายนิ้วออกจากสิ่งของนี้เป็นการยากแก่เด็กๆ มากในระยะเริ่มต้น

     ดังนั้น ควรจะเตรียมของเล่นที่ไม่แตกหรือหัก เพราะเด็กจะโยนหรือทิ้งลงกับพื้น หรืออาจเป็นของเล่นที่ยืดหยุ่นห่อหุ้มหริอทำด้วยผ้านุ่มๆ หรือไม้ก็ได้ค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768