BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / ครัวบ้านหนูปลอดภัยหายห่วง
บทความและสาระน่ารู้

ครัวบ้านหนูปลอดภัยหายห่วง 

 

 
     ลูกน้อยในวัยแบเบาะ ซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอนและการกินแทบจะตลอดวัน หากพ่อแม่คนไหนว่า ลูกเลี้ยงยากแล้ว ถ้ามาเจอโหมดลูกน้อยกำลังเริ่มหัดคลาน ยืน และเดิน จนกระทั่งวิ่งได้ คงจะรู้ซึ้งความจริงที่ว่า การดูแลเด็กในวัยเตาะแตะนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยค่ะ

หนูอยากสำรวจโลก

     เรียกให้เก๋ไก๋หน่อย ก็เป็นช่วงวัย "สำรวจโลก" ที่ทุกสิ่งรอบๆ ตัวของลูกน้อยนั้นล้วนตื่นหูตื่นตา จนอดใจไม่ไหวต้องเข้าไปลองเล่นซะหมด ซึ่งนั้นก็คือขั้นตอนพัฒนาการตามธรรมชาติของเด็กทุกๆ คน และโลกที่หนูน้อยสำรวจก็เห็นจะไม่พ้นภายในบริเวณบ้านั้นแหละค่ะ โดยเฉพาะห้องครัว ก็คือโลกหนึ่งที่เจ้าหนูวัยเตาะแตะพร้อมจะลุยเข้าไปสำรวจด้วยความอยากรู้อยากเห็นเช่นเดียวกัน

ห้องครัวพื้นที่สีขาว

1. ห้องครัว นั้นประกอบไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งล้วนไม่เหมาะที่เด็กๆ จะนำมาเล่น แถมมีหลายๆ อย่างอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก หลายๆ บ้านจึงลงทุนทำประตูเตี้ยๆ เพื่อกั้นไม่ให้เด็กเล็กเข้าไปยุ่มย่ามในส่วนของห้องครัว

2. แต่หากไม่ได้ทำประตูกั้นครัว หรือถึงแม้จะกั้นไว้ ก็ต้้องพึงระวังไว้เสมอ โดยเฉพาะขณะที่เรากำลังก้มหน้าก้มตาทำกับข้าว คงต้องหามุมยืนที่สามารถมองเห็นลูกน้อยได้เสมอ มิใช่ปล่อยให้ลูกมายืนเล่นอยู่ในบริเวณนั้น กว่าเราจะรู้ ลูกอาจโดนน้ำมันร้อนๆ กระเด็นเข้าใส่จนได้รับบาดเจ็บหรือไปคว้ามีดทำครัวที่เราเผลอวางไว้หมิ่นเหม่ หลังจากการหั่นผักหรือหั่นหมู

3. หากกำลังต้มน้ำหรือต้มแกงอยู่บนเตา ต้องไม่ให้ลูกน้อยอยู่ในบริเวณนั้นเด็ดขาด เช่นเดียวกับการระวังไม่ให้ลูกเข้ามาใกล้ ในขณะที่เรากำลังยกน้ำแกงร้อนๆ เพื่อนำมาวางไว้บนโต๊ะอาหาร

4. ในส่วนของโต๊ะอาหาร ก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน ไม่ควรเลือกซื้อของที่เป็นกระจก หรือมีเหลี่ยมมีมุมอาจทำอันตรายแก่เด็ก ที่อาจวิ่งหรือเดินชนเปรี้ยงเข้าให้ ควรเลือกซื้อโต๊ะทรงกลมหรือทรงที่มีความมั่นคงแข็งแรง และที่สำคัญ หากที่บ้านมีเด็กเล็ก ไม่ควรใช้ผ้าปูโต๊ะ เพราะเด็กอาจดึงผ้าปูพรวดลงมาพร้อมด้วยชามน้ำแกงร้อนๆ ที่ยังตั้งวางอยู่

5. การเก็บของมีคม ให้เข้าที่นั้นต้องเก็บไว้ในที่เฉพาะ หรือหากจะเก็บไว้ในลิ้นชักจะต้องเก็บในชั้นสูงเกินกว่าเด็กเอื้อมถึง ถ้ามีที่ล็อคก็ล็อคทุกครั้งที่เก็บมีด ควรใช้ปลอกสวมมีดด้วย เพื่อความปลอดภัยอีกขั้นนึง

ห้องครัวคู่อนามัย

     ห้องครัวควรคู่กับอนามัยและความสะอาด มิเช่นนั่นจะกลายเป็นแหล่งรวมของพาหะนำโรคทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น แมลงวัน หนู แมลงสาบ ซึ่งนั่นหมายถึง เชื้อโรคสารพัดชนิด เช่น บิด อหิวาตกโรค ไข้รากสาดน้อย คอตีบ แอนแทรกซ์ หรือวัณโรค จึงควรหมั่นปัดกวาดเช็ดถูห้องครัวให้เกลี้ยงเกลา
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768