BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / เริ่มเรียน เริ่มเล่น เริ่มอ่าน
บทความและสาระน่ารู้

เริ่มเรียน เริ่มเล่น เริ่มอ่าน

 

 
 
 
 
     ตามหลักจิตวิทยา เราควรทุ่มเทมอบความรักและเอาใจใส่กับลูกตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ขวบ เพราะเด็กช่วงวัยนี้จะมีพัฒนาการที่รวดเร็วโดยเฉพาะพัฒนาการทางการพูด ถ้าเราพูดคุยกับลูกมากๆ รวมทั้งการฝึกหัดให้ตั้งคำถามหรือหัดให้อ่านหนังสือเมื่อเข้าสู่วัยเรียน เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จในการเรียนได้อย่างนี้

หนังสือเล่มแรก

     หนังสือที่เหมาะสมกับเด็กไม่ว่าวัยใด ก็คือหนังสือที่มีภาพประกอบ เพราะว่ภาพภาพหนึ่งสามารถแทนคำพูดได้นับพันคำ และภาพยังช่วยไขปริศนาเรื่องราวในหนังสือได้ ในบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องอ่านทุกคำหรือทั้งหมด โดยเราอาจจะเพียงแค่ถามไปตอบมา หรือชี้ชวนให้ดูภาพประกอบแล้วถามว่า นี่...อะไร ตัวการ์ตูนทำสีหน้าอะไร

     เมื่อเราพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับภาพประกอบเหล่านั้นบ่อยครั้งเท่าไหร่ ลูกของเราจะมีศักยภาพในการสนทนาได้ดีกว่าเด็กที่ไม่เคยแสดงความคิดเห็นเลยมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเมื่อเด็กได้เกิดการตอบโต้สนทนา นี่จะเป็นการสร้างประสบการณ์ให้เด็กได้ดีที่สุดค่ะ

เกมเรียงตัวอักษร

     วิธีการพัฒนาการอ่านอีกวิธีหนึ่ง คือการเล่นเกมเรียงตัวอักษรที่เป็นบล็อคไม้หรือตัวอักษรที่ติดแม่เหล็ก ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้เด็กๆ ได้ผสมคำใหม่ ให้พวกเขาได้เรียนรู้อย่างมอิสระ วิธีการคือ ให้เราหาตัว ท. ทหารมาวางไว้ และให้ลูกหาสระและตัวอักษรตัวอื่นๆ มาต่อให้ได้ความหมาย เช่นนี้ เขาอาจจะมองหาแล้วหยิบตัว สระ อา และ ง. งู มาต่อเพื่อให้กลายเป็นคำว่า ทาง เป็นต้น หรือเราอาจจะให้เขาลองต่ออักษรให้เป็นชื่อของเขาเอง แล้วให้เขาสะกดและอ่านออกเสียง

เพิ่มระดับความยาก

     ทีนี้ หลังจากที่ลูกได้เล่นเพื่อการเรียนรู้อย่างง่ายๆ แล้ว เราก็อาจพลิกแพลงหรือดัดแปลงเล่นเกมให้ยากขึ้นไปอีก เช่น
- เมื่อลูกต่อคำว่า จาน คุณแม่อาจจะหยิบเอาตัวต่อ น. หนู ออกแล้วเปลี่ยนเป็น ก. แทนกลายเป็นคำว่า จาก
- หยิบ ว.แหวน ออกจากคำว่า กาว แล้วเติม ง. งู เข้าไปแทน จะได้คำว่า กาง
- หยิบ ด. เด็ก ออกจากคำว่า ดาว แล้วเติม ว. แหวน และไม้เอกเข้าไปแทน จะได้คำว่า ว่าว

     แล้วเราจะได้เห็นว่า เมื่อลูกได้หยิบตัวอักษรออกไป แล้วเติมตัวใหม่เข้าไปแทนจนกลายเป็นคำใหม่ เขาจะรู้สึกสนุกสนานมากเพียงใด คุณแม่จะมีแรงใจคิดหาวิธีการใหม่ๆ มาเล่นกับลูกอีกเรื่อยๆ ค่ะ

อย่าหวังผลทันทีทันใด

     แม้ว่า การเล่นเกมตัวอักษรแม่เหล็กหรืออักษรไม้ อาจจะไม่ได้ช่วยในการอ่านได้เร็วอย่างที่ใจหวัง แต่เราไม่ควรเพิกเฉยต่อวิธีการเช่นนี้ คุณแม่ควรใจเย็น หากลูกไม่สนใจเล่นเกมต่ออักษรแม่เหล็กในตอนแรก เราอาจหาวิธีการหลอกล่อเพื่อให้ลูกสนใจ และเมื่อเขาให้ความสนใจแล้วก็ต้องเตรียมใจกับประโยคที่่ว่า "เด็กเห่อง่ายหน่ายเร็ว" เพื่อการเตรียมพร้อมในการหาเกมใหม่มาหลอกล่อเขาอีกค่ะ

อ่านอย่างมีความสุข

     การสร้างประสบการณ์จากการอ่านหนังสือกับลูก หากในบางครั้งเขาไม่มีความสุขก็เท่ากับว่าไม่มีประโยชน์ใดๆ เลยในการอ่านหนังสือครั้งนั้น ดังนั้น ไม่ควรสร้างความกดดันให้กับลูกด้วยการใช้คำพูดเชิงตำหนิ ไม่ควรพูดว่า ไม่, อย่างนั้นมันผิด หรือคำพูดที่สร้างปมด้อยให้กับลูก เช่น อย่าโง่ไปนักเลย เพราะถ้าเราทำเช่นนั้นแล้ว ก็จะทำให้เขากลัวและไม่รู้สึกสนุกในการอ่านหนังสือเลยค่ะ

*ท้อได้แต่อย่าถอย*

     อย่าได้ท้อแท้หรือท้อถอยต่อการเริ่มต้นทุกๆ อย่างเพราะเมื่อเราเริ่มต้นเอาใจใส่บ่มเพาะให้เจ้าตัวเล็กมีนิสัยรักการอ่านเร็วมากเท่าใด ลูกของเราก็จะมีโอกาสและมีภาษีดีกว่าเด็กคนอื่นๆ มากเป็นเท่าตัวเมื่อเข้าสู่วัยเรียนค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768