BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / โลกของเจ้าหนู 3 ขวบ
บทความและสาระน่ารู้

โลกของเจ้าหนู 3 ขวบ

 

 

 
 
 
     เด็กวัยนี้อยากรู้อยากเห็นในสิ่งต่างๆ รอบตัว พุดได้มากขึ้น มีอารมณ์รุนแรง เอาแต่ใจตัวเอง เริ่มรู้จักความอิจฉา ดังนั้นเราจึงควรสอนและเป็นแบบอย่างในการแสดงออกของอารมณ์ที่เหมาะสมเพราะช่วงวัยนี้เป็นเวลาเรียนรู้ที่สำคัญช่วงนึงของชีวิต
     ถ้าหากเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง เมื่อโตขึ้นก็จะกลายเป็นคนดีคนเก่งของสังคมค่ะ

     เมื่อหนูอาละวาด
     นักจิตวิทยาแนะนำว่า การอาละวาดจะเกิดขึ้นไม่บ่อยเท่าไร ถ้าหากเราใส่ใจในความต้องการทางอารมณ์ของลูกอย่างเพียงพอ ถ้าลูกอาละวาดดิ้นพราดๆ กลางห้าง ก็ห้ามอกห้ามใจอย่าตีหรือตำหนิเพราะกลัวเสียหน้า และการเดินหนีก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไร ให้ทิ้งไว้สักพักค่อยเข้าไปโอบกอดลูกไว้ และพูดด้วยอย่างนุ่มนวล ถึงตอนนั้นจะมีจุดเดือดปุดๆ ของเขาก็มอดไหม้ลงแล้ว อากัปกิริยาดูอบอุ่นใจจากเราจะช่วยให้เขารู้สึกสบายใจขึ้น

     หัดช่วยลูกบ้าน
     แต่งตั้งลูกให้เป็น "ผู้ช่วย" เวลาคุณแม่ทำงานบ้าน โดยออกคำสั่งเข้าใจง่ายๆ เช่น "หยิบช้อนมาจากลิ้นชัก" หรือ "หยิบเสื้อผ้าจากตะกร้า" ลูกอยากเอาใจคุณแม่จะตายไป และหัดให้เข้ารู้จักแต่งตัวด้วยตัวเอง ถอดรองเท่าก็ต้องเก็บให้เข้าที่ คอยเตือนให้ล้างมือเสมอ (ถูสบู่ล้างให้สะอาดด้วย) ดูแลให้แปรงฟันด้วยตัวเอง แน่นอนว่า ขั้นสุดท้าย เราต้องเป็นคนตรวจสำรวจอยู่นั่นเอง

     ขีดเขียนให้สนุก
     เด็กที่มีโอกาสจับดินสอขีดเขียนเสมอๆ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการประสานมือและตา คุณแม่หากระดาษแผ่นโตๆ กับดินสอมาให้ลูก วาดตัวอย่างเส้นตรง วงกลม รูปสี่เหลียม อาศัยการฝึกฝนนิดหน่อย เขาก็จะสามารถจับดินสอได้ถนัดถนี่ ถือว่าเป็นการเตรียมพร้อมเมื่อเข้าสู่วัยเรียนได้อย่างดีค่ะ

     เรียนรู้เรื่องเพศ
     เด็กในวัย 2-3 ขวบ เขารู้จักจำแนกแยกเพศตรงกันข้ามได้แล้ว รู้จักเรียกว่าคนโน้นเป็นผู้หญิง และคนนี้เป็นผู้ชาย เด็กเริ่มจะดำเนินรอยตามเพศของตนเอง เด็กผู้หญิงชอบพูดคำว่า "สวย" บ่อยๆ ชอบรื้อตู้เสื้อผ้าคุณแม่เพื่อหาเครื่องประดับมาใส่ ส่วนเด็กผู้ชายจะชอบเล่นผาดโผน ส่งเสียงโหวกเหวกเพื่ออวดคนรอบข้าง     

     กิจกรรมสอนภาษา
     ลองจัดกิจกรรมสนุกๆ ที่ลูกจะได้เรียนรู้เรื่องภาษาเช่น ร้องเพลง ท่องคำคล้องจอง เล่านิทาน เล่นบทบามสมมติ พูดคุยกับลูกบ่อยๆ ในทุกๆ ช่วงที่ทำกิจกรรม เพื่อให้เด็กได้เห็นการใช้ภาษาและได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ รวมทั้งต้องเปิดโอกาสให้เด็กได้ทดลองใช้ภาษา ด้วยการชวยคุยแบบตั้งคำถามและให้ความสำคัญกับการฟังในสิ่งที่เขาพยายามสื่อสารด้วยค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768