ภาษาไทย
English

5 คำถามคาใจ เบบี๋แรกเกิด

  

       เบบี๋แรกเกิดนั้น ก็มีปัญหาสารพัน ให้คุณแม่คอยกังวลใจอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวตรงนั้นมีผื่น,ผิวตรงนี้ช้ำ เนื่องจากผิวทารกนั้นเปราะบางมาก, สำรอกนมหรือสะอึกหลังหม่ำนม, ไม่ยอมอึงหลายวัน, ร้องไห้โดยไม่ทราบสาเหตุ หรือปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องกำจัดจุดอ่อนเหล่านี้ให้หมดไปค่ะ


สายสะดือลูกสีดำผิดปกติหรือไม่ ? 
       การที่สะดือเด็กทารกเป็นสีดำหรือบางทีอาจจะสีซีดมากเกือบจะเป็นสีขาวนั้นเป็นเรื่องปกติค่ะ หากไม่มีเลือดข้างในสายสะดือจะเป็นสีขาว ในทางกลับกันหากสายสะดือมีเลือดก็จะสีดำ ถ้าสะดือลูกยังไม่หลุดต้องให้เขานอนตะแคง ไม่ให้นอนคว่ำเป็นอันขาด ในช่วงสัปดาห์แรกๆ นั้นควรใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดรอบๆ สะดือ อาจจะมีเลือดไหลซึมๆ บ้างไม่ต้องกังวลค่ะ แต่ถ้าไหลมากและมีน้ำเหลืองออกมาด้วยต้องรีบไปหาหมอแล้วละค่ะ


ปล่อยลูกร้องนานเกินไป กลัวหายใจไม่ออก ?
     ถ้าเด็กไม่ฉี่หรืออึ หรือไม่มีอาการหิว เมื่อเรานำไปใส่เปลเขาจะหยุดร้องเอง และจะไม่เกิดอาการหายใจไม่ออก แต่หากร้องไม่มีทีท่าว่าจะหยุดและท้องโตแสดงว่า มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดท้องซึ่งเกิดได้บ่อยๆ สำหรับเด็กแรกเกิดค่ะ การบรรเทาความเจ็บปวดเบื้องต้นอาจทำได้โดย ให้คุณแม่นำลูกน้อยวางคว่ำบนตักและทามหาหิงค์ หากอาการไม่ดีขึ้นคงต้องรีบสตาร์ทรภพาไปหาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ


ลูกสะอึกบ่อยมีอันตรายหรือไม่ ? 
       อาการสะอึกเกิดจากภาวะที่การกลืนไม่สัมพันธ์กับการหายใจ การสะอึกไม่เป็นอันตราย แม้ลูกจะสะอึกนานๆ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ การแก้ไขก็ง่ายๆ ให้จับเด็กเรอ ซึ่งควรทำทุกๆ ครั้งหลังจากหม่ำนม และทำได้แม้กระทั่งขณะเด็กหลับ แต่กรณีที่มีการสะอึกมากๆ และมีอาการตัวเขียวหรือซีดร่วมด้วย ควรพาไปให้หมอตรวจเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่าค่ะ


อึ๊วันละ 7 ครั้งมากเกินไปไหม ?
       เป็นเรื่องปกติที่เด็กจะอุจจาระหลังกินนมทุกครั้ง ลูกน้อยที่ยังกินนมแม่จะมีอึที่ค่อนข้างนิ่ม เป็นฟองและมีกลิ่น หากเด็กหม่ำนมผงอึจะมีสีเหลือง อาจจะออกสีเขียวเล็กน้อยได้และแข็งกว่าเด็กที่หม่ำนมแม่ หากไม่ค่อยอึหรืออึแข็งก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ลองให้ดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำลุกพรุนผสมน้ำเท่าตัว กินวันละ 20-30 ซีซี โดยให้ตอนเช้าระหว่างช่วงเวลาให้นมสองครั้ง ส่วนน้ำส้ม เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยแนะนำค่ะ เนื่องจากเปลือกส้มอาจมีเชื้อโรคอย่างซัลโมเนลล่าปนเปื้อนมาได้ ทำให้เด็กท้องเสียและติดเชื้อในกระแสเลือด สามารถทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ


จริงหรือไม่ ต้องเช็ดจมูกลูกสม่ำเสมอ ?

       นั่นคือสิ่งที่ต้องทำอย่างแน่นอน เพราะเด็กแรกเกิดหายใจทางปากไม่เป็นค่ะ ดังนั้นรูจมูกของเขาจะต้องสะอาดอยู่เสมอ ไม่มีอะไรปิดกั้นการหายใจ การทำความสะอาดรูจมูกก็ง่ายๆ โดยใช้สำลีหรือคัตตอนบัตชุบน้ำต้มสุกบีบพอหมาดๆ เช็ดในรูจมูกเพียงบริเวณตื้นๆ แค่นี้ จมูกของลูกน้อยก็สะอาดหมดจด และหายใจได้คล่องแล้วค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29