BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /5 อ. ชะลอแก่
บทความและสาระน่ารู้

5 อ. ชะลอแก่

 

 
     คนเรามักจะพูดว่าแก่แล้วไม่มีอะไรดีเลย แก่แล้วความดันขึ้น คอเลสตอรอลสูง เบาหวานขึ้น แต่เราอยากบอกว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น เพราะหากเราดูแลสุขภาพตามศาสตร์แห่งการชะลอวัย(anti-aging) อย่างถูกต้อง เราจะสุขภาพดีจนถึงนาทีสุดท้ายของชีวิต

หัวใจสำคัญของ anti-aging คือ 5 อ. อันได้แก่

อ. อาหาร โดยหัวใจหลักของอาหารสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ การรับประทานอาหารอาหารสด ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง มองปุ๊ปรู้ปั๊บว่าคืออะไร (raw food diet) รวมถึงต้องเป็นอาหารที่ลำไส้สามารถย่อยได้ และหากเป็นอาหารที่ต้องผ่านการปรุงก็ต้องใช้ความร้อนไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส อย่างการต้ม ตุ๋น นึ่ง ลวก ไม่ใช่อาหารประเภท ปิ้ง ย่าง ทอด ผัด ซึ่งใช้ความร้อนสูง ทำให้ไม่มีคุณค่าทางอาหาร แถมยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
     นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารอีก 6 อย่าง ซึ่งจะทำให้ร่างกายเป็นกรด ส่งผลให้เซลล์ตาย อวัยวะเสื่อม ติดเชื้อง่าย โรคมะเร็งถามหา อันได้แก่ 

ผลิตภัณฑ์จากนมสัตว์ เพราะมีคอเลสตอรอลและแคลอรี่สูง นอกจากนี้ 99% ของคนเอเซียไม่มีน้ำย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม 
น้ำตาลซึ่งกระตุ้นให้มีการอักเสบ ไขมันอิ่มตัว ไตรกลีเซอไรด์ขึ้นสูง นอกจากนี้ยังกดโกรธฮอร์โมนหลายชนิด กดคอเลสเตอรอลตัวดีด้วย 
ไขมันอิ่มตัว คือไขมันที่เข้าตู้เย็นแล้วเป็นของแข็ง เมื่อรับประทานเข้าไปก็จะอุดตันหลอดเลือด 
แอลกอฮอล์ ทำให้สมดุลของฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ และเมลาโทนินที่ช่วยให้เรานอนหลับสนิทเสียไป 
กาเฟอีน กาเฟอีนปริมาณมากจะไปกดฮอร์โมน ซึ่งเป็นเหมือนน้ำมันหล่อลื่นของร่างกาย และกดฮอร์โมนเพศชายด้วย
สุดท้ายคืออาหารสำเร็จรูป พวกไส้กรอก ขนมเค้ก อาหารรมควัน ซึ่งไม่มีคุณค่าทางอาหาร และยังเป็นพิษกับร่างกายด้วย

     ที่สำคัญถ้ารับประทานอาหารให้ได้วิตามินแร่ธาตุสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ เราอาจจะต้องกินผักผลไม้ให้ครบ 7 สี วันละ 8 จาน ดังนั้นเราอาจจะต้องหาตัวช่วย ด้วยการรับประทานอาหารเสริมที่มีวิตามินรวม เกลือแร่ โสมสกัด ซึ่งช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกายของเรา

อ. ออกกำลังกาย มีผลวิจัยออกมาอย่างชัดเจนว่า ออกกำลังกายช่วยลดฮอร์โมนความเครียด เพิ่มฮอร์โมนความสุข และช่วยลดคอเลสตอรอล ไขมัน ไตรกลีเซอไรด์ ควบคุมเบาหวาน ควบคุมโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยให้นอนหลับ รวมถึงทำให้โกรธฮอร์โมนหลั่ง การออกกำลังกายจึงเป็นยาอายุวัฒนะมหัศจรรย์

อ. เอนหลัง คนเราต้องการเวลานอนหลับ 1 ใน 3 ของชีวิตหรือวันละ 8 ชั่วโมง แต่คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนทำงานมักจะนอนไม่หลับ ซึ่งควรแก้ไขด้วยการฝึกสมาธิ คิดบวก เพื่อกำจัดความเครียด ความกังวล แทนที่จะใช้แต่ยานอนหลับเท่านั้น

อ. ออกซิเจน ควรฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ เพราะเซลล์ของเราต้องการออกซิเจน

อ. อารมณ์ ต้องจำไว้ว่า "ใจเป็นนาน กายเป็นบ่าว" ซึ่งการฝึกสมาธิ และการฝึกหายใจลึกๆ ยาวๆ รวมถึงการคิดบวก จะช่วยปรับอารมณ์ของเราให้มั่นคง หรือถ้ายากไปก็อาจจะทำแค่ยิ้ม เพราะการยิ้มจะช่วยลดความเครียด ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน และอาจจะรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของโสม ซึ่งจะช่วยบำรุงจิตใจให้มีสมาธิ และช่วยผ่อนคลายจากความเครียด

     เพียงแค่นี้เราก็สามารถมี...สุขภาพดีจนนาทีสุดท้ายของชีวิตได้แล้วค่ะ
ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : momchannel

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768