ภาษาไทย
English


 บริการงานคุณลูก

          หลังจากศึกษาดูงานสักระยะคุณพ่อพอจะทราบแล้วว่า งานบริการรอบนอกนั้น ง่ายมาก ล้างขวดนม ซักผ้าอ้อม ชงนม คั้นน้ำส้ม เตรียมอุปกรณ์การอาบน้ำลูก จ่ายตลาดซื้อกล้วย ฟักทอง ไข่ ฯลฯ อาหารเสริมของลูก คอยอยู่ใกล้ ๆ คุณผู้หญิงเขาต้องการอุปกรณ์อะไรจะได้หยิบส่งให้ทันใจ
 

 ป้อนนมลูก

        คุณพ่อก็ทำได้สบายมาก ค่อย ๆ หัดท่าอุ้มป้อนนมจากคุณแม่เดี๋ยวก็คล่อง กลางดึกลูกร้องผลัดเวรกับคุณแม่ลุกขึ้นมาชงนมให้ลูกได้ไม่ยุ่งยาก เตรียมกระติกน้ำร้อน น้ำเย็น นมผงเตรียมแบ่งใส่ไว้เรียบร้อย ขวดนมอุปกรณ์การชงครบครันวางไว้ในที่เดียวกัน จัดระบบดี ๆ ก็ง่ายไปหมด หรือแม้แต่นมแม่คุณพ่อก็ช่วยป้อนจากขวดให้ได้ค่ะ แค่คุณแม่ปั๊มเก็บเข้าตู้เย็นเขียนวันเวลาผลิตแปะติดขวดไว้ ลูกร้องหิวก็คว้าจากตู้เย็นมาอุ่นให้หม่ำได้ทันที

การเลี้ยงลูกของคุณพ่อมือใหม่

อาบน้ำให้เจ้าตัวเล็ก

        ฝึกหัดจากการเป็นผู้ช่วยคุณแม่ก่อนก็ได้ ถ้ากลัวลูกลื่นหลุดมือ แต่เชื่อเถอะว่ามือพ่อน่ะมั่นคงแข็งแรงรับรองเอาอยู่ ดูว่าก่อนอาบต้องเตรียมอะไรบ้าง อ่าง สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้าใหม่ แป้ง ฯลฯ จะได้ไม่ฉุกละหุก ขั้นตอนการอาบ เริ่มต้นจากสระผมก่อนค่อยอาบน้ำตามตำราของผู้เชี่ยวชาญเขา พอหนูโตขึ้นหน่อยจะชอบอาบน้ำมาก ทีนี้ละพ่อลูกสนุกกันใหญ่ อย่าเผลอเล่นนานก็แล้วกันโดนดุไม่รู้ด้วย
 

 

การเลี้ยงลูกของคุณพ่อมือใหม่

 

ฝ่ายบันเทิงเฉพาะกิจ

        คุณแม่น่ะเขาเป็นผู้จัดการแผนกความอบอุ่นอ่อนโยน ส่วนคุณพ่อรายไหนรายนั้น ลูกติดหนึบหนับเพราะอยู่ด้วยแล้วสนุกสุด ๆ อะไร ๆ ก็กลายเป็นของเล่นได้ สำหรับพ่อยังมีมุกขำ ๆ ทำหน้าตาได้สารพัดรูปแบบ ไหนจะเสียงตลกอีก ผู้จัดการฝ่ายบันเทิงประจำตัวลูกรัก จะเป็นใครไม่ได้นอกจากคุณพ่อนี่แหละ
 

เล่นจ๊ะเอ๋

        การละเล่นยอดฮิตของเบบี้เขาล่ะ เพิ่งเกิดมาใหม่ ๆ หรือหลายเดือนแล้วก็ยังสนุกกับการเล่นจ๊ะเอ๋อยู่ เพราะกำลังตื่นตาตื่นใจกับโลกภายนอก ชอบเห็นหน้าคน ยิ่งคนใกล้ชิดคุ้นเคยลูกจะไม่กลัวชวนเล่นกันได้ง่าย คุณพ่อเห็นซ้ำซากก็เปลี่ยนวิธีเล่นจ๊ะเอ๋แบบอื่น ๆ เท่านี้เจ้าตัวเล็กก็อยู่หมัด และพาทัวร์นอกบ้าน ตอนยังแบเบาะอยู่คุณพ่ออุ้มเบบี๋ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน สัมผัสธรรมชาติ ดอกไม้ ใบหญ้า ชี้ชวนชมนกชมผีเสื้อจุ๋งจิ๋งกันสองพ่อลูก พอเขาเริ่มเตาะแตะพาไปเดินเล่นบนสนามหญ้านุ่ม (ดูก่อนว่ามีป้ายห้ามหรือเปล่า) เจ้าตัวเล็กเขาจะสนุกกับการเดินบนพื้นนุ่ม ๆ ของสนามหญ้าที่แปลกไปจากพื้นเรียบ ๆ ปกติในบ้าน

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.iammomsociety.com

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29