ภาษาไทย
English

I2BqH8.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 39 : สัปดาห์ที่ 39 ของการตั้งครรภ์

Week 39 : สัปดาห์ที่ 39 ของการตั้งครรภ์

Mom : การตั้งครรภ์ที่เดินทางมาถึงสัปดาห์นี้ คุณแม่จากมีอาการเตือนการคลอดมาเป็นระยะๆ นั่นคือมีการหดรัดตัวของมดลูกแรงขึ้นเมื่อเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นจังหวะสม่ำเสมอและบ่อยขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณการคลอดจริง สัญญาณอื่นๆ ได้แก่ ถุงน้ำคร่ำแตก มีของเหลวไหลลงมา มีเลือดออกมาเนื่องจากการลอกตัวของกระจุกเมือกที่ปิดปากทางเข้ามดลูก สัญญาณเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น จนกว่าคุณแม่จะเข้าสู่การเจ็บครรภ์คลอดระยะแรก

Baby : ขนอ่อนของทารกหลุดออกหมด ยกเว้นที่บริเวณไหล่ และในซอกพับตามร่างก่าย เล็บเท้างอกเต็มปลายนิ้ว สะดือมีความหนาครึ่งนิ้ว และอาจพันกันเป็นปม

 

ตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

         อาการเจ็บครรภ์เตือนเกิดขึ้น ความรู้สึกจะใกล้เคียงกับการเจ็บครรภ์คลอดจริง การหดรัดตัวไม่เป็นจังหวะ การสังเกตดูอาการต่างๆ ที่กำลังจะนำไปสู่การเจ็บท้องคลอดจริง ถือเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ เพื่อที่คุณจะได้ไม่เกิดการคลอดขึ้นอย่างกะทันหัน ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงมือหมอ

 

         ใกล้คลอดเข้ามาทุกที ตอนนี้เจ้าตัวเล็กเติบโตเต็มที่ พร้อมที่จะออกมาดูโลกภายนอกแล้วนะคะ  ผิวหนังเรียบเนียน กะโหลกศีรษะจะยังนิ่ม แต่ยืดหยุ่น เพื่อที่จะสามารถปรับขนาดให้ลอดผ่านอุ้งเชิงกรานของแม่ เจ้าตัวเล็กจะอยู่ในท่างอตัว เข่าชิดคางและจมูก ต้นขาพับมาด้านบนหน้าท้อง น้ำหนักช่วงนี้จะอยู่ที่ 2,500-3,000 กรัม และตัวยาวประมาณ 50 เซนติเมตร

 

Tip for Mom

         ในระยะนี้คุณแม่บางคนอาจจะมีน้ำนมไหล โดยจะมีลักษณะเป็นน้ำใสๆ สีเหลืองจางออกจากเต้านม ในระยะนี้ เราเรียกน้ำใสๆ นี้ว่า “น้ำนมเหลือง” (Colustrum) ซึ่งยังไม่ใช่น้ำนมจริงๆ น้ำนมเหลืองนี้อุดมไปด้วยสารอาหารโปรตีน แต่จะมีไขมันและน้ำตาลนมน้อยกว่าน้ำนมปกติ และมีภูมิคุ้มกันโรคนานาชนิดที่จะคุ้มกันทารกจากการติดเชื้อต่างๆ แต่ในคุณแม่บางคน น้ำนมเหลืองนี้จะออกหลังคลอดไปได้ 3-4 วัน

 

ปากมดลูกพร้อมเปิด

         ขณะที่กระเพาะปัสสาวะถูกกดทับหนักขึ้นไปอีก มีการหดรัดตัวของมดลูกแรงขึ้น เมื่อเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นจังหวะสม่ำเสมอและบ่อย นี่คือสัญญาณการคลอดจริง สัญญาณอื่นๆ ได้แก่ ถุงน้ำคร่ำแตก มีของเหลวไหลออกมา มีเลือดไหลออกมา ขณะที่กระจุกเมือกที่ปิดปากทางเข้ามดลูกลอกตัวออกมา อย่างไรก็ตาม สัญญาณเหล่านี้ จะไม่เกิดขึ้น จนกว่าจะเข้าสู่การเจ็บครรภ์คลอดระยะแรก

 

เตรียม บ๊าย บาย โลกใต้น้ำคร่ำ

         สัปดาห์นี้ในคุณแม่บางรายอาจเจ็บครรภ์คลอดก็ได้ค่ะ เพราะถือว่าทารกนั้นสมบูรณ์แล้ว ลูกจะค่อยๆ กลับศีรษะมารออยู่ที่อุ้งเชิงกราน กระดูกกะโหลกศีรษะของลูกจะเลื่อนเข้ามาเกยกัน เพื่อเตรียมพร้อมให้ศีรษะลอดผ่านปากมดลูกของคุณแม่ออกมาค่ะ ขอให้คุณแม่แฟนๆ นิตยสารบันทึกคุณแม่ที่กำลังจะคลอด ขอให้การคลอดปลอดภัย สมบูรณ์ทั้งคุณแม่และก็คุณลูกนะคะ

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29