BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / Week 35 : สัปดาห์ที่ 35 ของการตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้

ZgWlbp.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 35 : สัปดาห์ที่ 35 ของการตั้งครรภ์

Week 35 : สัปดาห์ที่ 35 ของการตั้งครรภ์

Mom : คุณแม่จะเริ่มรู้สึกอึดอัด แน่นท้อง หายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะเวลารับประทานอาหาร ฉะนั้นคุณแม่ควรรับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง ก็จะช่วยบรรเทาอาการแน่นอึดอัดลงได้ ที่สำคัญต้องพักผ่อนให้มากเพียงพอ และอย่านั่งหรือยืนอยู่ท่าเดียวเป็นเวลานาน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการข้อเท้าบวม

Baby : เล็บที่นิ้วมือของทารกขึ้นเต็มปลายเล็บแล้ว ระยะนี้ทารกจะรู้สึกอึดอัดและถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่แคบๆ ของมดลูก ทารกยังมีการสะสมไขมันอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณไหล่ นัยน์ของทารกจะมีสีอ่อน และจะเปลี่ยนไปหลังคลอด

 

ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

         ยอดมดลูกขยับขึ้นมาอยู่ในระดับที่สูงมาก อยู่ใต้กระดูกสันอก ทำให้คุณแม่รู้สึกหายใจขัดเจ็บชายซี่โครง การบรรเทาอาการนี้สามารถทำได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารน้อยๆ แต่หลายมื้อ ก็จะช่วยลดการอึดอัดลงได้

 

         สัปดาห์นี้ปอดของเจ้าหนูจะเริ่มขยายตัว เพื่อฝึกการหายใจหลังคลอด ถุงลมในปอดจะเริ่มทำงาน และถ้าเจ้าตัวเล็กเกิดคลอดในสัปดาห์นี้ ความเสี่ยงต่อการหยุดหายใจชั่วคราวก่อนคลอดก็จะน้อยลงค่ะ ช่วงนี้อวัยวะทุกส่วนของเจ้าตัวเล็กจะสมบูรณ์แล้ว เหลือแต่เพียงผิวหนังชั้นไขมันที่กำลังทำงานอยู่บางส่วน น้ำหนักของคุณแม่ช่วงนี้จะมีอัตราเพิ่มที่น้อยลงหรือไม่ก็ค่อนข้างคงที่ค่ะ

 

Tip for Mom

         ในช่วงนี้คุณแม่อาจจะมีภาวะหายใจลำบากบ้าง เพราะเจ้าตัวเล็กจะเบียดบังพื้นที่ในช่องท้องช่วงกระบังลมและปอดบางส่วน อาการนี้จะเริ่มดีขึ้นเมื่อเจ้าตัวเล็กเคลื่อนตัวเข้าสู่อุ้งเชิงกรานในเดือนหน้าค่ะ บางคนเป็นมากในท่านั่ง บางคนเป็นมากในท่านอน เราขอแนะนำให้คุณอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน ท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการอึดอัดได้ค่ะ ส่วนเวลานอน ลองนอนตะแคงข้างดูสิคะ ท่านี้จะช่วยให้หายใจง่ายขึ้นและหลับได้นานขึ้นค่ะ

 

         ภาวะหายใจลำบากนี้เป็นภาวะปกติก็จริง แต่หากคุณแม่มีอาการหายใจลำบากแบบที่รู้สึกอึดอัดแน่นหายใจหอบ เจ็บหน้าอก ชีพจรเต้นเร็ว ริมฝีปาก เล็บมือ-เท้ามีสีเขียวแล้วเมื่อไหร่ละก็ให้รีบพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ เพราะนี่เป็นอาการผิดปกติที่ร้ายแรงทีเดียว

 

อาการวิงเวียนหวนกลับ

         ช่วงนี้ คุณจะรู้สึกคลื่นเหียนวิงเวียนได้อีกหน คุณควรพักผ่อนให้มากๆ ถ้ายังทำงานอยู่ ก็พึงระลึกเอาไว้ว่า นับจากสัปดาห์นี้เป็นต้นไปคุณจะต้องแข็งแรงเพื่อเก็บแรงไว้เบ่งลูกน้อยของคุณออกมาดูโลก ที่สำคัญ การเตรียมตัวซื้อของเสียแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่เรื่องเห่อซะทีเดียว แต่เป็นการช่วยให้วันคลอดของคุณไม่เป็นวันที่วุ่นวายจนเกินไปนัก จูงมือหวานใจไปเดินหาซื้อของเตรียมไว้ให้กับเจ้าตัวน้อยกันเถอะ

 

เริ่มตอบสนองกลับ

         ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ค่ะ เพราะลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่สามารถตอบสนองต่อเสียงและแสงได้แล้ว ลูกในครรภ์มีพัฒนาการเติบโตขึ้นทุกวัน ทำให้รูปร่างของลูกที่ขยายขึ้นนั้นอยู่เต็มพื้นที่ในครรภ์ของคุณแม่ ส่งผลให้ปริมาณน้ำคร่ำลดลง

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768