ภาษาไทย
English

hqFuzN.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 33 : สัปดาห์ที่ 33 ของการตั้งครรภ์

Week 33 : สัปดาห์ที่ 33 ของการตั้งครรภ์

Mom : คุณแม่จะปัสสาวะบ่อยครั้งขึ้น นั่นเป็นเพราะขนาดของทารกในครรภ์มีการเติบโตขึ้นมาก จนไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เวลาที่คุณแม่ดื่มน้ำเข้าไปยังไม่ทันถึง 10 นาที ก็เริ่มมีอาการปวดปัสสาวะ แต่เวลาเข้าห้องน้ำก็ไม่ได้ปัสสาวะออกมากเท่าไหร่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ของเกือบปลายๆ ไตรมาสที่สาม

Baby : ทารกในครรภ์จะใช้เวลาไปกับการนอนหลับ บางครั้งก็เคลิ้มฝันเช่นเดียวกับคุณแม่ เนื่องจากนัยน์ตาของทารกเคลื่อนไหวไปมาขณะหลับ และจะตื่นขึ้นด้วยความกระปรี้กระเปร่า พัฒนาการที่สำคัญ คือ ไขมันที่เคลือบหุ้มตัวหนาขึ้น ผมและเล็บยาวขึ้น ผิวเรียบยิ่งขึ้น แต่ก็ยังย่นอยู่เล็กน้อย ปอดสามารถทำงานได้ดี

 

ตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์

         คุณแม่รู้สึกแน่ๆ อึดอัดหายใจไม่ค่อยสะดวก หรือไม่ว่าจะเดิน นั่ง หรือนอน ก็ค่อนข้างที่จะทำได้ลำบากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าทารกในครรภ์มีการเติบโตที่เต็มที่ ขนาดลำตัวขยายเต็มมดลูก ทำให้มีพื้นที่ในการเคลื่อนไหวได้น้อย คุณแม่จึงรู้สึกอึดอัด หากคุณแม่รู้สึกแน่นๆ ก็ให้นั่งพักในท่าที่ถนัดแล้วค่อยๆ หายใจเข้าออกให้เป็นจังหวะช้าๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ ทารกมี ผมและเล็บยาวขึ้น ไขมันที่เคลือบลำตัวลูกหนาขึ้น ระบบภูมิต้านทานโรคก็เริ่มแข็งแรงขึ้นด้วย

 

         ตอนนี้เจ้าตัวเล็กจะตัวยาวประมาณ 18 นิ้ว น้ำหนักตัวอยู่ที่ 2,000-2,500 กรัม ศีรษะโตเต็มที่ เจ้าตัวเล็กจะมองเห็นได้และอวัยวะงานสมบูรณ์เป็นส่วนใหญ่ยกเว้นปอดค่ะ ถ้าเจ้าตัวเล็กเป็นเด็กผู้ชาย ลูกอัณฑะจะเคลื่อนตัวจากช่องท้องมาสู่ถุงอัณฑะในช่วงนี้ค่ะ คุณแม่ที่รู้สึกหายใจไม่ค่อยออก อึดอัด ไม่ต้องกลัวว่าเจ้าตัวเล็กจะได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอนะคะ เพราะว่าเจ้าตัวเล็กจะได้รับออกซิเจนจากรกในจำนวนที่มากพอค่ะ กระดูกซี่โครงจะขยายกว้างขึ้น ไขมันสีขาวที่สะสมใต้ชั้นผิวหนังจะทำให้ผิวของเจ้าตัวเล็กดูเป็นสีชมพูหรือไม่ก็แดงค่ะ

 

Tip for Mom

         ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่มักจะมีปัญหาในการกลั้นปัสสาวะ บางคนอาจจะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยมาก บางวันทุกๆ 45 นาที หรือมีอาการปัสสาวะเล็ดเวลาหัวเราะ ไอหรือจาม เป็นอาการปกติค่ะ เพราะศีรษะของเจ้าตัวเล็กจะกดทับกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่อยู่ เต้านมจะฝึกผลิตน้ำนมในช่วงนี้ อาจจะมีน้ำนมซึมออกมาจากเต้านมได้บ้าง และบริเวณหน้าท้องคุณแม่ก็จะรู้สึกได้ถึงการบีบเกร็งตัวของมดลูกที่บ่อยครั้งกว่าปกติ ซึ่งอาการแข็งตึงของหน้าท้องเกิดจากการเกร็งตัวของมดลูกส่วนยอดและเกร็งสู่ส่วนล่างของมดลูกก็เป็นอาการปกติเช่นกันค่ะ วิธีการบรรเทาอาการง่ายๆ เมื่อรู้สึกเจ็บท้องหรือมีอาการแข็งตึงที่หน้าท้องก็ควรจะเปลี่ยนอิริยาบถหรือนอนพัก จะช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ

 

ภาวะโลหิตจางลดลง

         เนื่องจากการผลิตเซลเม็ดเลือดแดงเริ่มมีปริมาณทัดเทียมกับพลาสมา ช่วงนี้คุณอาจรู้สึกเคลิ้มฝัน และปัสสาวะบ่อยครั้งขึ้น ถ้าคุณกินธาตุเหล็กเสริมอยู่ควรเลิกเสียแต่ตอนนี้ เพราะระดับธาตุเหล็กสูงในร่างกายจะทำให้คุณมีปัญหาเรื่องท้องผูกได้

 

ร่างกายพัฒนาถึงไหนแล้ว

         ต้องบอกว่าลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ตอนนี้มีความสมบูรณ์มาก ร่างกายทุกส่วนพัฒนาขึ้นไปในทางที่ดี ระบบภูมิต้านทานโรคของลูกก็เริ่มที่จะแข็งแรงมากขึ้น ส่วนผิวหนังก็มีความเต็มและหนาขึ้น น้ำหนักตัวของลูกขณะนี้จะอยู่ที่ประมาณ 1.9 กิโลกรัม และขนาดลำตัวจะอยู่ที่ 44 เซนติเมตรแล้วค่ะ
 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29