ภาษาไทย
English

3mtw2E.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 28 : สัปดาห์ที่ 28 ของการตั้งครรภ์
Week 28 : สัปดาห์ที่ 28 ของการตั้งครรภ์

Mom : คุณแม่จะต้องเริ่มไปพบแพทย์ทุก 2 สัปดาห์ ในช่วงนี้แพทย์จะตรวจภาวะในร่างกายหลายอย่างด้วยกัน รวมทั้งการตรวจระดับธาตุเหล็ก และระดับกลูโคส

Baby : ช่องต่างๆ ในสมองทารกพัฒนามากขึ้น ขณะที่เนื้อเยื่อต่างๆ เพิ่มเป็นจำนวนมาก ผมที่ศีรษะยาวขึ้น ทารกมีการสะสมไขมันในร่างกายตลอดทั้งสัปดาห์ ในช่วงนี้ทารกยังสามารถที่จะปรับเปลี่ยนท่าทาง หมุนตัวกลับตัวได้สบายๆ เนื่องจากพื้นที่ในมดลูกของคุณแม่ยังพอมีพื้นที่อยู่บ้าง

  

ตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์

         นับจากสัปดาห์นี้ไปคุณหมอจะนัดคุณแม่ตรวจครรภ์ถี่ขึ้นเป็นทุก 2 สัปดาห์ คุณหมอจะทดสอบภาวะในร่างกาย เช่น การวัดระดับธาตุเหล็ก และกลูโคสในร่างกาย สัปดาห์นี้ทารกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 38 เซนติเมตร หนัก 990 กรัม อัตราการเต้นของหัวใจทารกอยู่ที่ 150 ต่อนาที อวัยวะต่างๆ เริ่มสมบูรณ์เต็มที่ ทารกสามารถมองไปรอบๆ และยังเปิดปิดดวงตาได้แล้ว

 

         เจ้าตัวเล็กเริ่มมีขนตาแล้วค่ะ ไขมันใต้ผิวหนังเริ่มสมบูรณ์แล้ว และหากเจ้าตัวเล็กเป็นผู้ชาย อัณฑะของเจ้าหนูจะเริ่มเคลื่อนลงมา น้ำหนักของเจ้าตัวเล็กจะหนักประมาณ 1 กิโลกรัม หรือ 2 ปอนด์ 4 ออนซ์  เจ้าตัวเล็กอาจจะมีอาการสะอึกบ้าง อาการนี้ไม่มีอันตรายใดๆ ค่ะ  คุณแม่อาจจะรู้สึกกระตุกเบาๆ ที่หน้าท้องบ้าง ให้ทำใจให้สบายค่ะ ไม่นานอาการนี้จะหายไป

 

Tip for Mom

         คุณแม่บางคนอาจมีอาการบวมเล็กน้อยตามข้อต่างๆ ซึ่งพบได้ถึงร้อยละ 75 ของหญิงตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่จะเป็นอาการบวมที่ขาและข้อเท้า อาการนี้เป็นอาการปกติค่ะ อาการบวมนี้จะมีมากในช่วงเช้าและจะดีขึ้นในตอนกลางคืน หรือหายไปเมื่อได้พักผ่อนหลายๆ ชั่วโมง ช่วงนี้คุณแม่อาจจะรู้สึกล้า เหนื่อย เบื่อตัวเอง อย่าเพิ่งท้อนะคะ สำหรับคุณแม่ที่ยังทำงานอยู่ ให้หาโต๊ะหรือม้านั่งเตี้ยๆ มาไว้ใต้โต๊ะ วางเท้าบนม้านั่ง แล้วยกเท้าสูงขึ้นไว้ อาการบวมของข้อเท้าจะลดลง ถ้าคุณแม่ที่ไม่ได้ทำงาน ลองใช้วิธีนั่งบนเก้าอี้โยก แล้วโยกช้าๆ เป็นการออกกำลังกายข้อเท้าและขาได้ดีพอสมควรค่ะ

 

ตรวจภูมิต้านทาน

         คุณหมอจะตรวจสอบภูมิต้านทานในร่างกายของคุณ เพื่อดูว่าร่างกายของคุณถ่ายทอดภูมิต้านทานเข้าไปในเลือดของทารกหรือไม่ ปฏิกิริยาดังกล่าว มีผลต่อการตั้งครรภ์ในครั้งต่อไป ซึ่งทำให้ทารกคนต่อไปเป็นโรคตัวเหลือง ดีซ่าน และโลหิตจางได้ ลองสอบถามรายละเอียดกับคุณหมอดู และพยายามรับประทานแคลเซี่ยม เพื่อช่วยการเติบโตของลูกน้อย

 

กะพริบตาบ้างแล้ว

          ลูกน้อยในครรภ์คุณแม่สามารถมองไปรอบๆ และที่น่าตื่นเต้นอีกเรื่องคือ ลูกเปิดปิดดวงตาได้แล้วค่ะ รวมทั้งประสาทสัมผัสอื่นๆ ของลูกก็มีพัฒนาการที่เกือบจะสมบูรณ์เต็มที่แล้วด้วย ลูกสามารถรับรู้รส สัมผัส และก็จำเสียงของคุณแม่คุณพ่อได้เก่งขึ้นด้วย 

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29