ภาษาไทย
English

oWXBd3.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 27 : สัปดาห์ที่ 27 ของการตั้งครรภ์

Week 27 : สัปดาห์ที่ 27 ของการตั้งครรภ์

Mom : ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายคุณแม่สูงขึ้น แต่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะคอเรสเตอรอลเป็นโครงสร้างสำคัญสำหรับฮอร์โมนตั้งครรภ์ต่างๆ ที่หลั่งออกมาจากรก รวมทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งสำคัญต่อการทำงานของเต้านม การคลายตัวของกล้ามเนื้อมดลูก และกล้ามเนื้อเรียบต่างๆ

Baby : ขณะนี้ทารกในครรภ์ของคุณแม่มีลำตัวยาวประมาณ 37 เซนติเมตร และหนักประมาณ 900 กรัม ช่วงนี้เป็นอีกช่วงที่น้ำหนักตัวลูกน้อยจะเพิ่มค่อนข้างเร็ว ลูกลืมตาได้มากขึ้นสามารถมองเห็นแสงที่ผ่านมาทางหน้าท้องของคุณแม่

  

ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์

          ระบบภูมิคุ้มกันของทารกยังอ่อนแอ ถึงแม้ว่าระบบต่างๆ ของอวัยวะภายในร่างกายจะมีการพัฒนาที่สมบูรณ์แล้ว แต่ระบบภูมิคุ้มกันก็ยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ทารกที่คลอดออกมาแล้วจึงต้องได้รับสารอาหารที่ดี เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย และอาหารมื้อแรกที่ลูกควรจะได้รับนั่นก็คือ น้ำนมจากอกแม่นั่นเอง

 

         ช่วงนี้หน้าตาของเจ้าตัวเล็กจะเริ่มคล้ายกับหลังคลอดมาก คุณแม่ท่านใดที่เห็นโฆษณาอัลตราซาวนด์ 3 มิติ 4 มิติเข้าใจนะคะ ช่วงนี้เจ้าตัวเล็กสามารถรับรู้รสชาติเปรี้ยว –หวานได้แล้ว ที่สำคัญคือสามารถตอบรับการกระตุ้นได้ดีด้วย โดยเฉพาะความเจ็บปวด แสงสว่าง และเสียงดัง รกจะทำหน้าที่น้อยลงและระดับน้ำคร่ำจะคงที่ค่ะ

 

Tip for mom

         ช่วงนี้คุณแม่ต้องขยันไปพบคุณหมอหน่อยนะคะ เพราะช่วงนี้เป็นเดือนที่มีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดสูง และใครที่ยังไม่ได้วางแผนการคลอดก็ต้องเริ่มสนใจได้แล้วค่ะ อาจจะขอความคิดเห็นจากคุณหมอเป็นส่วนประกอบด้วยก็ได้ค่ะ 

 

         เรื่องของอุบัติเหตุเป็นเรื่องใหญ่ต้องระวังในสัปดาห์นี้ เพราะคุณแม่อายุครรภ์ช่วงนี้จะมีปัญหาเกี่ยวกับการหกล้มได้บ่อยครั้ง เนื่องจากเสียสมดุลในการทรงตัว ร่วมกับภาวะข้อต่อหลวมกว่าปกติ การหกล้มมักจะเป็นการล้มแบบเอาหน้าลง เนื่องจากน้ำหนักมดลูกที่ค่อนข้างมากจะถ่วงให้ล้มไปทางด้านหน้า รู้อย่างนี้แล้ว เวลาจะลุกจะนั่งก็ต้องระวังตัวเป็นพิเศษนะคะ

 

ระดับคอเลสเตอรัลสูงขึ้น

         คอเลสเตอรัลเป็นโครงสร้างสำคัญสำหรับรองรับฮอร์โมนตั้งครรภ์ต่างๆ ที่หลั่งออกมาจากรก รวมทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งสำคัญต่อพัฒนาการเต้านม การคลายตัวของเยื่อมดลูก และกล้ามเนื้อเรียบต่างๆ  ในช่วงนี้ เต้านมของคุณอาจมีน้ำสีเหลืองข้น ซึ่งเป็นน้ำนมแรกของทารกไหลออกมาได้ คุณจึงควรใส่แผ่นซับน้ำนมไว้เพื่อป้องกันการเปรอะเปื้อน

 

แข็งแรง แข็งแรง

         ลูกในครรภ์คุณแม่มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 70 เซนติเมตร ลูกจะเริ่มได้รับภูมิต้านทานโรคจากแอนติบอดี้ที่จะได้รับการถ่ายทอดผ่านทางสายสะดือ ซึ่งภูมิต้านทานโรคนี้ลูกจะได้รับแบบเต็มที่ก็ตอนที่ลูกได้ดูดนมคุณแม่นั่นเอง และภูมิต้านทานนี้จะคุ้มกันลูกจากโรคได้จนถึงลูกมีอายุได้ 2-3 เดือนหลังจากคลอดแล้ว

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29