BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / Week 26 : สัปดาห์ที่ 26 ของการตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้

cVjqbo.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 26 : สัปดาห์ที่ 26 ของการตั้งครรภ์

Week 26 : สัปดาห์ที่ 26 ของการตั้งครรภ์

Mom : คุณแม่จะเริ่มมีอาการปวดหลัง เป็นตะคริวที่ขา ปวดรอบๆ อุ้งเชิงกราน และการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์บางครั้งก็จะทำให้คุณแม่เจ็บบริเวณชายโครง ซึ่งคุณแม่สามารถบรรเทาอาการลงได้โดยการนอนตะแคง

Baby : ทารกเริ่มลืมตาขึ้นในสัปดาห์นี้ ระบบนัยน์ตาพัฒนาเกือบสมบูรณ์ แม้จะมีการพัฒนาสีนัยน์ตา แต่ก็ยังไม่กำหนดเป็นสีนัยน์ตาอย่างถาวร เนื่องจากรูม่านตาจะกำหนดสีตาขั้นสุดท้ายของทารกเมื่อหลังคลอดแล้วใน 2-3เดือน

 

 

ตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์

         ระบบนัยน์ตาพัฒนาเกือบสมบูรณ์ ทารกในครรภ์เริ่มลืมตาขึ้นได้แล้ว สีนัยน์ตาก็จะพัฒนาต่อไปจนหลังคลอดออกมาได้ 2-3 เดือน การรับประทานปลา อาหารที่มีโอเมก้า 3 จะยิ่งช่วยพัฒนาระบบนัยน์ตาของทารกในครรภ์

 

         สัปดาห์นี้เจ้าตัวเล็กจะหนักประมาณ 12 ออนซ์ (794 กรัม) ตัวยาวประมาณ 32 เซนติเมตร มีผิวสีชมพูแต่ยังเหี่ยวย่น ผิวหนังนั้นจะใสจนมองเห้นเส้นเลือดได้ เจ้าตัวเล็กจะเริ่มได้ยินเสียงรอบข้างตัวคุณแม่มากขึ้น เรามักจะคิดว่ามดลูกนั้นเป็นที่ๆ เงียบมาก ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ค่ะ ตั้งแต่หูของลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ เจ้าตัวเล็กจะได้ยินเสียงต่างๆ รอบกายอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นเสียงจากในร่างกายคุณแม่ เช่น เสียงหัวใจเต้น เสียงน้ำย่อยในกระเพาะ หรือแม้แต่เสียงที่เกิดจากการเคลื่อนไหวร่างกายส่วนต่างๆ ของคุณแม่เอง จึงไม่แปลกเลยค่ะถ้าหากคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกสะดุ้งกับเสียงท้องร้องของคุณ อ้อ..ช่วงนี้ลูกจะสามารถรับรู้แสงสว่างและความมืดผ่านทางมดลูกได้ด้วยนะคะ

 

Tip for Mom

         ช่วงนี้เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่น่าประทับใจ คุณแม่สามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของลูกน้อยได้จากภายนอก มองที่ท้องคุณแม่สิคะ อาจจะเจอเท้าเล็กๆ กำลังเตะ มือน้อยๆ กำลังต่อยออกมานูนๆ อยู่ที่ท้องก็ได้ ช่วงนี้คุณแม่หลายคนอาจจะมีอาการเหนื่อยง่าย มึนหัว วิงเวียน ทั้งๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อันนี้เป็นอาการเตือนจากร่างกายค่ะว่าได้เวลาพักผ่อนแล้วนะ คุณแม่ต้องหาเวลาผ่อนคลายร่างกายบ้าง เรียกว่าต้องพักผ่อนเพื่อเรียกความเข้มแข็ง และเตรียมพลังงานไว้เผื่อคลอดด้วยค่ะ

 

ยิ่งดิ้นยิ่งมีสุขภาพดี

         ขนาดครรภ์โตขึ้นทุกวัน คุณจะมีอาการไม่สบายต่างๆ นานา เช่น ปวดหลัง เป็นตะคริวที่ขา ปวดศีรษะ ปวดรอบๆ อุ้งเชิงกราน ขณะเดียวกัน ลูกของคุณจะเริ่มมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น ซึ่งจำนวนครั้งของการดิ้นที่มากสามารถบอกได้ว่าลูกของคุณมีสุขภาพที่ดี  แต่การเคลื่อนไหวของเขาอาจทำให้คุณรู้สึกเจ็บชายโครงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลานอน ซึ่งสามารถบรรเทาลงได้ด้วยการนอนตะแคง

 

ดิ้นแรงขึ้น

          อวัยวะที่สำคัญของลูกอย่างปอด หัวใจ ดวงตา หู จมูก ปาก ฯลฯ เริ่มมีพัฒนาการเป็นไปอย่างรวดเร็ว และจะมีการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเกิดขึ้นในช่วงนี้จนถึงช่วงอายุครรภ์สัปดาห์ที่ 29 และตอนนี้ขนาดลำตัวของลูกก็ยาวประมาณ 36 เซนติเมตร และหนักประมาณ 650 กรัม ซึ่งโตพอจนทำให้คุณแม่รู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวของลูกที่แรงขึ้นค่ะ

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768