BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / Week 20 : สัปดาห์ที่ 20 ของการตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้

aMgl8r.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 20 : สัปดาห์ที่ 20 ของการตั้งครรภ์

Week 20 : สัปดาห์ที่ 20 ของการตั้งครรภ์

Mom : คุณแม่จะรู้สึกได้ว่ารอบเอวขยาย มดลูกดันหน้าท้องออกมา ยอดมดลูกจะมาอยู่ที่ตำแหน่งต่ำจากสะดือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่มดลูกขยายจนเข้าไปเบียดพื้นที่ในช่องปอด ท้อง และไต เป็นผลให้คุณแม่จะหายใจได้ไม่ค่อยสะดวกนัก อาหารที่ทานเข้าไปจะย่อยได้ไม่ค่อยดี และปัสสาวะบ่อยครั้งมากขึ้น

Baby : ผิวหนังของทารกหนาขึ้น และพัฒนาเป็น 4 ชั้น มีต่อมพิเศษในร่างกายหลั่งไขเคลือบผิว ซึ่งมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งทำหน้าที่สำคัญในการปกป้องผิวอันบอบบาง ขนอ่อนจะทำหน้าที่ยึดไขเคลือบผิวไว้ โดยเฉพาะที่คิ้วจะมีไขเคลือบผิวหน่ามาก ผมที่หนังศีรษะ และเล็บนิ้วเท้าเริ่มเจริญขึ้น

 

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

         มดลูกขยายเบียดเข้าไปในช่องท้อง ช่วงนี้คุณจึงอาจมีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ ถ้าปล่อยไว้อาจเป็นริดสีดวงทวาร การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตนอกจากจะให้พลังงานกับร่างกายแล้ว ก็ยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกให้กับคุณได้ด้วย มีมากในข้าว ขนมปังโฮลวีต ที่สำคัญต้องทานผัก ผลไม้สด ดื่มน้ำให้มากขึ้น ก็สามารถช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

 

คุณเริ่มหายใจติดขัด

         ช่วงนี้มดลูกขยายจนเข้าไปเบียดพื้นที่ในช่องปอด กระบังลม ทำให้ปอดมีพื้นที่สำหรับการขยายตัวน้อยลง มีผลให้รับออกซิเจนได้น้อยตามไปด้วย จึงทำให้คุณมีอาการหายใจขัดได้ เมื่อมีอาการให้นั่งพักและทำสมาธิหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ ถ้ารู้สึกหน้ามือจะเป็นลมให้นั่งหรือนอนลง ก้มหัวลงระหว่างขา เพื่อช่วยให้เลือดไหลขึ้นไปเลี้ยงสมองโดยเร็ว นอกจากนี้ มดลูกจะขยายเข้าไปเบียดพื้นที่ในช่องท้อง และไต ทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย และทำให้ปัสสาวะบ่อยครั้ง สะดือโปนออกมา และปรากฏเส้นลายบนหน้าท้อง

 

ได้ยินเสียงเต้นของหัวใจ

         สัปดาห์นี้คุณแม่สามารถตรวจการเต้นของหัวใจของลูกน้อยในครรภ์ได้แล้วนะคะ และเซลล์ประสาทที่ควบคุมความรู้สึกกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเขาจะใช้ประสาทส่วนนี้เรียนรู้ในการเคลื่อนไหว ความแตกต่าง ความสัมพันธ์ระหว่างส่วนต่างๆ ของร่างกาย 
 
อาหารกับร่างกายที่เปลี่ยนแปลง

         ถึงเวลาที่คุณแม่ต้องไปรับการตรวจอัลตราซาวนด์แล้วค่ะ เพื่อตรวจหาความผิดปกติทางร่างกายและพัฒนาการของลูกน้อย หรือคุณอาจจะรู้เพศของลูกได้หากอิริยาบถของเขาในตอนนั้นเอื้อต่อการมองเห็น และช่วงเวลานี้เป็นโอกาสดีที่คุณอาจได้เห็นหน้าลูกน้อยเป็นครั้งแรกก็ได้นะคะ
 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768