BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / Week 18 : สัปดาห์ที่ 18 ของการตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้

oVjQfc.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 18 : สัปดาห์ที่ 18 ของการตั้งครรภ์

Week 18 : สัปดาห์ที่ 18 ของการตั้งครรภ์

Mom : ในคุณแม่บางรายอาจจะเพิ่งรู้สึกได้ว่าทารกน้อยกำลังเคลื่อนไหวอยู่ในครรภ์เป็นครั้งแรก ในกรณีที่ทารกมีน้ำหนักตัวมาก คุณแม่หลายท่าน ก็ยังไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวนี้ไปจนกระทั่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 19 หรือสัปดาห์ที่ 20

Baby : ทารกเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วตอนนี้มีลำตัวยาวประมาณ 18 เซนติเมตรแล้ว ทารกกำลังฝึกหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าปอด และหายใจออกโดยการปล่อยน้ำคร่ำออกมา ในขณะที่มดลูกยังมีพื้นที่เหลือพอที่จะให้ทารกยืดเส้นยืดสายในท่าอิริยาบถต่องๆ เช่น นั่งไขว้ขา เอนกายขณะดูดนิ้วหัวแม่มือ หรือแม้กระทั่งการตีลังกา หกคะเมน ยิ้มที่มุมปาก

 

ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

         ระบบประสาทหูพัฒนาจนใช้งานได้แล้ว อวัยวะต่างๆ เติบโตจนทำให้ทารกในครรภ์สามารถรับรู้ความรู้สึกจากโลกภายนอกได้แล้ว วิตามินบี 1 จะทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลเป็นอาหารต่อระบบประสาท และยังช่วยปกป้องคุณจากโรคเหน็บชา วิตามินบี 1 มีมากในธัญพืช ข้าวกล้อง เนื้อสัตว์ เต้าหู้ งา กระเทียม

 

ลูกน้อยเริ่มเคลื่อนไหว

         ถ้าคุณเพิ่งท้องเป็นครั้งแรก คุณจะเริ่มรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวตัวของทารกน้อยในครรภ์ เนื่องจากขนาดตัวของเด็กจะโตขึ้น ขนาดมดลูกที่ใหญ่มากขึ้น จะไปกดทับอวัยวะรอบๆ บริเวณนั้น เช่น ลำไส้ ประกอบกับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น จะทำให้กล้ามเนื้อราบหย่อนตัวลง ทำให้การทำงานของระบบย่อยอาหารช้าลง อาจเป็นผลให้คุณมีอาการริดสีดวงทวารขึ้นได้ในช่วงสัปดาห์นี้ คุณควรรับประทานผัก ผลไม้ หรืออาหารที่มีไฟเบอร์สูง

 

รู้แล้วว่าหนูเป็นหญิงหรือชาย 

         สัปดาห์นี้อวัยวะเพศของลูกมีการพัฒนามากขึ้น หากคุณแม่ไปอัลตราซาวนด์ก็จะรู้แล้วว่า ลูกน้อยในครรภ์เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย และเริ่มมีลายนิ้วมือเฉพาะของตัวเองบนนิ้วมือและนิ้วเท้าเล็กๆ แล้วค่ะ 

 

อาหารกับร่างกายที่เปลี่ยนแปลง
         มดลูกของคุณจะขยายใหญ่ขึ้นจนเบียดเข้าไปในช่องท้องและกดเส้นเลือดบางส่วน อาจทำให้คุณรู้สึกวิงเวียน หน้ามืดเป็นบางครั้ง คุณแม่ควรพักผ่อนมากๆ เพิ่มความระมัดระวังในการลุกหรือนั่ง ไม่ควรลุกเร็วๆ หรือนั่งเร็วๆ จนเกินไป นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่ให้พลังงานเยอะและย่อยสลายช้า เช่น ข้าว ข้าวโอ๊ต มันฝรั่ง และขนมปังโฮลวีต เป็นต้น
 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768