ภาษาไทย
English

VMAG5B.jpg [583x426px] ฝากรูป

Week 16 : สัปดาห์ที่ 16 ของการตั้งครรภ์

Week 16 : สัปดาห์ที่ 16 ของการตั้งครรภ์

Mom : มดลูกขยายตัวเพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับทารกที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของทารกและความผิดปรกติที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ตรวจเลือดเพื่อตรวจดูอาการกระดูกสันหลังไม่ปิด และอาการดาวน์ซินโดรม

 

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่

         ระยะนี้คุณแม่อาจจะอยากทานอาหารที่แปลกๆ หรือไม่ชอบทานมาก่อน แต่พอตั้งครรภ์แล้วกลับอยากทานมาก เดือดร้อนถึงคุณพ่อที่ต้องคอยตามใจปากคุณแม่ ไม่ว่าร้านจะอยู่ไกลแค่ไหน ดึกดื่นเพียงใดก็ตามแต่ก็ต้องสรรหามาให้คุณแม่ทานให้ได้ อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ควรตามใจปากมากจนเกินไป แต่ควรเน้นในเรื่องของสารอาหารที่ครบถ้วนและจำเป็นสำหรับลูกน้อย และทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ให้แน่ใจว่าอาหารที่ทานไปนั้นเพียงพอต่อความต้องการของลูกจริงๆ ไม่ใช่ทานเพื่อตัวเอง เพราะเมื่อคุณคลอดแล้วน้ำหนักที่เพิ่มมานั้นอาจจะเป็นของคุณไปโดยปริยาย ไม่ใช่น้ำหนักตัวของลูกในครรภ์

  

Baby : ทารกมีพัฒนาการบริเวณกล้ามเนื้อใบหน้า โดยสามารถขยับใบหน้าได้เล็กน้อย ชำเลืองมอง อ้าปาก ขมวดคิ้ว และมีเล็บมือ เล็บเท้าเล็กๆ ที่ปลายนิ้วมือและนิ้วเท้า ทารกสามารถหมุนศีรษะได้แล้ว และเริ่มที่จะมองเห็นแสงภายนอกที่มาสัมผัสตรงบริเวณหน้าท้องของคุณแม่ได้แล้วด้วย

  

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

         สัปดาห์นี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 15 ซม. แล้ว มีเล็บมือ เล็บเท้างอกขึ้นมาที่ปลายนิ้วเล็กๆ ลูกสามารถหมุนศีรษะและบริหารกล้ามเนื้อ 40 มัดได้แล้ว และถึงแม้เปลือกตาจะยังปิดอยู่ แต่เขาก็มองเห็นแสงจากภายนอกได้นะคะ

  

ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์

         มดลูกขยาย น้ำคร่ำในรกเพิ่มขึ้นเป็น 7.5 ออนซ์ วิตามินซีจะช่วยให้คอลลาเจนรวมตัวกันได้ดี ทำให้เซลล์ยึดติดกันเหนียวแน่น และยังช่วยให้ผิวหนังของคุณมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้การแตกลายของผิวหนังลดลง และกลับคืนมาเป็นปกติหลังคลอดลูก

 

         ทารกมีความสูงประมาณ 15 เซนติเมตร แล้วในสัปดาห์นี้ และเริ่มที่จะมีเล็บมือ เล็บเท้าเล็กๆ งอกออกมา ช่วงระยะนี้ทารกสามารถหมุนศีรษะ มีพัฒนาการที่กล้ามเนื้อใบหน้า โดยสามารถขยับใบหน้าได้เล็กน้อย ชำเลืองมอง อ้าปาก ขมวดคิ้ว ฉะนั้น คุณแม่ควรต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยแคลเซียม และแร่ธาตุ วิตามิน ต่างๆ เพื่อนำไปสร้างกระดูกทั้งของคุณแม่ และทารกน้อยให้แข็งแรง

  

ตรวจสุขภาพลูกน้อยในครรภ์

         ในช่วงสัปดาห์นี้ คุณหมอจะทำการตรวจที่เรียกว่า AFP ให้กับคุณ เป็นการตรวจสอบความสมบูรณ์ของทารก เช่น การตรวจสอบเลือด เพื่อตรวจดูอาการกระดูกสันหลังไม่ปิด และอาการดาวน์หรือโรคปัญญาอ่อน และประมาณสัปดาห์ที่ 16-20 คุณหมอจะเริ่มนัดตรวจอัลตราซาวนด์ให้กับคุณเป็นครั้งแรก

  

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29