ภาษาไทย
English


Week 15 : สัปดาห์ที่ 15 ของการตั้งครรภ์

Week 15 : สัปดาห์ที่ 15 ของการตั้งครรภ์

Mom : เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดในการออกไปเที่ยวพักผ่อน เนื่องจากคุณแม่เริ่มดีขึ้นจากอาการแพ้ท้อง และเมื่อพ้นระยะนี้ไป ก็จะมีอาการเหนื่อยล้า และเคลื่อนไหวร่างกายลำบากขึ้น

 

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่

         คุณแม่อาจมีน้ำลายมากขึ้น หรือคัดจมูกได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เนื่องจากระยะนี้คุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและระบบภูมิต้านทานต้องดูแลทั้งคุณแม่และคุณลูก ดังนั้นอาจทำให้คุณแม่ไม่สบายได้ง่าย ควรระวังในเรื่องของการทานยาเพราะอาจไม่ปลอดภัยต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ปรึกษาคุณหมอก่อนทานยาก็จะดีที่สุดค่ะ


Baby : ทารกมีผิวหนังบางใสจนสามารถมองเห็นเส้นเลือด ส่วนบริเวณคิ้วและศีรษะเริ่มมีขนอ่อนๆ ขึ้นมา ทารกเคลื่อนไหวมากขึ้น ข้อแขนและข้อมือเริ่มงอได้ ตลอดจนสามารถกำมือ แบมือได้ด้วย

 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

         สัปดาห์นี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 12 ซม. ร่างกายของลูกจะมีปุ่มรับรส มีคิ้วที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว และเริ่มแสดงสีหน้าต่างๆ เนื่องจากกล้ามเนื้อใบหน้าเจริญเติบโตขึ้น ส่วนขาจะยาวกว่าแขนและลูกสามารถเคลื่อนไหวข้อต่อได้ทั้งหมดเพื่อให้สามารถขยับตัวในครรภ์ได้ รวมทั้งกระดูกของลูกจะเริ่มแข็งขึ้นและมีขนอ่อนที่เรียกว่า ลานูโก (lanugo) ปรากฏบนผิวหนังซึ่งยังบางและใสมาก

 

ตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์

         ผิวหนังเริ่มพัฒนา ถ้าหากคุณสามารภมองทะลุเข้าไปในท้องได้ คุณจะเห็นว่าทารกในครรภ์มีผิวหนังที่บาง และโปร่งใสจนคุณสามารถมองเห็นเส้นเลือดของทารกได้ คุณสามารถช่วยทารกพัฒนาผิวหนังให้หนาขึ้นได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ ตับก็มีวิตามินเอที่อยู่ในรูปของ เรตินอล ซึ่งจะให้ผลเสียมากกว่าผลดี ส่วนวิตามินเอ ที่มีประโยชน์ต่อการควบคุมกระบวนการผลิตเซลล์ผิวหนังจะอยู่ในรูปของ แคโรทีน ซึ่งจะมีอยู่ในแครอท ผักใบเขียว และผักที่มีสีเหลือง ฟักทอง

 

         สัปดาห์นี้ทารกน้อยในครรภ์ของคุณแม่เจริญเติบโตขึ้นอย่างมาก ร่างกายจะมีความสูงประมาณ 12 เซนติเมตร กระดูกจะเริ่มแข็งขึ้น และมีขนอ่อนที่เรียกว่าลานูโก (Lanugo) ปรากฏบนผิวหนัง ทารกจะยังมีผิวหนังที่บาง โปร่งใสสามารถมองเห็นเส้นเลือด ยีนส์ที่กำหนดสีผมจะเริ่มทำงาน ทารกเคลื่อนไหวมากขึ้น อวัยวะมีความยืดหยุ่น ข้อแขน ข้อมือเริ่มงอได้แล้ว

 

 

เข้าสู่ระยะตั้งครรภ์ที่สอง

         คุณจะดูเหมือนคนท้อง ในช่วงอายุครรภ์ประมาณปลายเดือนที่สามเข้าเดือนที่สี่ เมื่อท้องใหญ่ขึ้น คุณควรหาชุดคลุมท้องมาใส่ได้แล้ว ชุดที่โปร่งสบายเหมาะกับสรีระของคนท้องจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดน้อยลง สิ่งที่ควรระวังสำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดวัน อาจเป็นอันตรายต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ คุณควรปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อการตรวจอัลตราซาวนด์ และควรพักสายตาทุกๆ ครึ่งชั่วโมงจะช่วยบรรเทาความตึงเครียดให้กับคุณได้ด้วย

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29