BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / Week 12 : สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้

Week 12 : สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์

Week 12 : สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์

Mom : ความกว้างของมดลูกจะขยายออกไป 4 นิ้ว จนสามารถคลำได้ชัดเจนทางหน้าท้อง อัตราการเต้นของหัวใจคุณแม่จะเร็วขึ้น 2-3 ครั้ง/นาที เพื่อให้สอดคล้องกับการไหลเวียนของเลือด

Baby : ทารกยังมีอัตราการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ขนาดโตขึ้นเท่าตัวในช่วง 3 สัปดาห์สุดท้ายนี้ ใบหน้าเริ่มดูเป็นมนุษย์มากขึ้น และเริ่มมีเล็บที่นิ้วมือและนิ้วเท้างอกออกมา กล้ามเนื้อมีพัฒนาการเพียงพอ และมีปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อถูกกระตุ้น

 

ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

          ร่างกายของคุณมีความต้องการน้ำมากขึ้น เพราะช่วงนี้หน้าท้องของคุณจะขยายใหญ่จนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ดังนั้นคุณจึงต้องดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อทดแทนกับน้ำที่คุณสูญเสียไป เพราะน้ำมีความสำคัญต่อกระบวนการย่อยอาหารภายในร่างกายได้อย่างดี

 

กำลังสร้างอวัยวะเพศ

          สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ทารกจะมีอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายครบเกือบหมดจะทุกส่วนแล้ว จะมีก็แต่ตรงอวัยวะเพศภายในเท่านั้นที่กำลังมีการสร้างเกิดขึ้น ทารกมีเล็บอ่อนๆ งอกออกมาบ้างแล้ว ส่วนลำตัวจะอยู่ที่ 6 เซนติเมตรแล้วค่ะ
 

ผ่านพ้นช่วงเสี่ยงต่อการแท้ง

          ภายใน 3 เดือนแรก เป็นช่วงเวลาที่เสี่ยงต่อการแท้งมากที่สุด หากคุณผ่านมาได้ โอกาสเสี่ยงนี้ก็จะลดลง ถึงเวลานี้ ลูกของคุณมีอวัยวะทุกอย่างครบถ้วนแล้ว หากคุณดูแลครรภ์ดีมาตั้งแต่ต้น เขาก็น่าจะมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่ถ้าหากคุณยังรู้สึกกังวลเกี่ยวกับโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง คุณสามารถขอรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรม ซึ่งท่านเหล่านี้จะสามารถอธิบายถึงโครงสร้างทางพันธุกรรม และบอกถึงโอกาสความน่าจะเป็นของโรคที่อาจจะเกิดกับลูกของคุณ รวมถึงการดูแลรักษาที่ทันท่วงทีได้ แต่ถ้าหากคุณและคู่ชีวิตได้ตรวจร่างกายก่อนเริ่มตั้งครรภ์ ก็สบายใจได้ หายห่วงกับเรื่องนี้ไปได้เลย


กระดูกเริ่มแข็งแรงขึ้น 

          กระดูกบางชิ้นเริ่มที่จะแข็งขึ้น นิ้วมือ และ นิ้วเท้าแยกออกจากกัน ในช่วงนี้คุณหมออาจจะทำการตรวจชิ้นเนื้อจากเยื่อหุ้มตัวอ่อนเพื่อเช็กดูความผิดปกติของโครโมโซม จะรู้ผลหลังจากนั้นประมาณ 3 สัปดาห์ ในการตรวจคุณหมอจะใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมากเจาะผ่านเข้าไปในมดลูกของคุณเพื่อนำเอาเซลล์จากเนื้อเยื่อที่หุ้มตัวอ่อนออกมาทำการทดสอบภายในห้องทดลอง
 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768