BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / Week 10 : สัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้


Week 10 : สัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์


Week 10 : สัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์

Mom : ช่วงนี้คุณแม่จะมีภาวะอารมณ์ที่แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เป็นเพราะระดับฮอร์โมนในร่างกายสูงขึ้น คุณแม่ยังมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อย ซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนี้ อาจไม่เท่ากันในคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน บางคนอาจเพิ่มมาก บางคนอาจไม่เพิ่มขึ้นนิดเดียว

Baby : ทารกมีพัฒนาการที่เด่นชัด เริ่มดูเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น นิ้วมือ นิ้วเท้าแยกกันอย่างชัดเจน มีปุ่มฟันหางที่เคยงอกออกมาก็หายไปจนหมด สมองเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

 

ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์

          ทารกเริ่มได้อาหารจากคุณโดยตรง เพราะรกเริ่มมีการทำงานสมบูรณ์แล้ว ฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารในแต่ละมื้อต้องแน่ใจได้ว่ามีประโยชน์ และมีความหลากหลายครบคุณค่าทางโภชนาการ คุณควรงดการทานตับ และน้ำมันตับปลา หรืออาหารที่มีวิตามินเอสูง

 

คุณแม่จ๋าเพิ่มธาตุเหล็กด่วน 

         สัปดาห์นี้ทารกในครรภ์สูงขึ้นอยู่ที่ประมาณ 3 เซนติเมตรแล้วค่ะ สมองเจริญเติบโตขึ้นเร็วมาก กระดูกส่วนสันหลังก็เริ่มเห็นชัดเจนขึ้นอย่างมาก คุณแม่ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้มากขึ้น เพราะธาตุเหล็กจะไปช่วยเพิ่มออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดง ทารกต้องการเพื่อนำไปพัฒนาสมอง ที่สำคัญคุณแม่จะไม่เสี่ยงกับการเป็นโรคโลหิตจางด้วยล่ะค่ะ
 

ต่อมไทรอยด์บวม

         ในสัปดาห์นี้ ระดับฮอร์โมนที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่หลายอย่าง ซึ่งรวมถึงการทำให้ต่อมไทรอยด์บวมด้วย  ขณะที่ฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์มีผลต่อพัฒนาการของเด็กหลังคลอด ทั้งในเรื่องกระบวนการคิด พฤติกรรม และการเคลื่อนไหว แต่ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ลูกน้อยของคุณยังต้องอาศัยฮอร์โมนชนิดนี้จากคุณอยู่ ดังนั้นหากคุณหมอตรวจพบว่าระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายของคุณต่ำกว่าปกติ คุณควรรีบรับการรักษาโดยด่วน

 

หางตัวอ่อนหายไปไหน ?
         กระดูกก้นกบที่กลายร่างมาจากหางเล็กๆ เริ่มหดมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โครงสร้างของอวัยวะที่สำคัญก็มีครบ แต่ว่ายังมีการพัฒนาที่ยังไม่สมบูรณ์ หัวใจของคุณแม่จะทำงานอย่างหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดไปบำรุงทุกส่วนของร่างกายให้พร้อมสำหรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ความดันเลือดที่มากเกินไปของคุณแม่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงลักษณะอาการของโรคครรภ์เป็นพิษได้ คุณหมอจึงต้องตรวจเช็กเป็นพิเศษ
 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768