ภาษาไทย
English

Week 9 : สัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์

Week 9 : สัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์

Mom : ช่วงนี้ฮฮร์โมนตั้งครรภ์ hCG จะหลั่งออกมาในระดับสูงสุด การเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้คือ ผิวหนังคุณแม่เริ่มตึงบวมขึ้น เต้านมขยายใหญ่ และมีอาการคัดเจ็บบ้างเล็กน้อย

Baby : ทารกมีแผ่นหลังที่เป็นรูปเป็นร่างขึ้น ขณะที่หางเริ่มหายไปพร้อมกับลำตัวที่ขยายใหญ่ขึ้น ศีรษะของทารกมีขนาดใหญ่กว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย และโค้งเข้าหาหน้าอก นัยน์ตามีพัฒนาการดีขึ้น แต่ยังถูกปิดด้วยเนื้อเยื่อหนังตา ระยะนี้กล้ามเนื้อเริ่มพัฒนาขึ้นมาบ้างแล้ว

 

 

ตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์

         เซลล์กระดูกมีโครงร่างที่ชัดเจน นิ้วมือและเท้าของทารกเริ่มแยกออกจากกัน แคลเซียมคือสารอาหารหลักที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกที่แข็งแรง คุณควรได้รับวัละ 700-800 มิลลิกรัมต่อวัน จึงจะเพียงพอต่อการสร้างกระดูก และฟันที่แข็งแรงให้กับทารก และยังช่วยป้องกันการขาดแคลเซียมให้กับคุณแม่ด้วย

 

ลูกขยับร่างกาย

          ทารกในครรภ์ของคุณแม่มีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น ทารกสูงได้ 2 เซนติเมตรแล้ว จากเดิมที่เห็นเป็นปุ่มเล็กๆ ตอนนี้ได้พัฒนาเป็นอวัยวะส่วนแขน ขา ที่เจริญเติบโตขึ้นมาก สามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ เปลือกตาและหูเริ่มเป็นรูปร่างให้ได้เห็นกันบ้างแล้ว สัปดาห์นี้ทารกเริ่มที่จะเคลื่อนไหวได้บ้าง โดยเฉพาะส่วนศีรษะ ทารกจะหันได้ งอนิ้วเท้า ฯลฯ ส่วนคุณแม่ก็ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินต่างๆ ให้มากกว่าเดิม ดื่มนมเพื่อช่วยในการสร้างอวัยวะ และการเจริญเติบโตของทารก

 

รูปร่างคุณแม่เริ่มขยาย

         ฮอร์โมน hCG หลั่งออกมาในระดับสูงสุด ทำให้ร่างกายของคุณแม่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด  ผิวหนังเริ่มตึงบวม เต้านมขยายใหญ่ และมีอาการคัดเจ็บขึ้นมาเล็กน้อย  ได้เวลาที่คุณจะต้องมองหาชุดชั้นในใหม่ ที่เหมาะสมกับสรีระของคุณที่จะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วง นอกจากนี้ ถ้าคุณสังเกตเห็นของเหลวไหลออกมาทางช่องคลอดในปริมาณต่างๆ กันในแต่ละครั้ง ก็อย่าตกใจไป นี่ก็เป็นอาการปกติเช่นกันค่ะ

 

อวัยวะเริ่มก่อตัว 
         สัปดาห์นี้แขนของตัวอ่อนยาวขึ้นจนเห็นชัดว่าปุ่มเล็กๆ สองส่วนจากคู่บนและล่างที่บ่งบอกว่าเป็นจุดเริ่มของแขนขาของตัวอ่อน หัวใจและสมองของลูกเองก็จะมีโครงสร้างที่ซับซ้อนมากขึ้น เปลือกตากับจมูกเริ่มปรากฏรูปร่างขึ้น สัปดาห์นี้เองที่ส่วนสูง ของคุณแม่จะเป็นตัวบอกขนาดของกระดูกอุ้งเชิงกราน หากพบว่าอุ้งเชิงกรานมีขนาดเล็กเกินกว่าที่ศีรษะของเด็กจะรอดออกมาได้ คุณแม่จะต้องผ่าตัดคลอด 
 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29