ภาษาไทย
English

Week 7 : สัปดาห์ที่ 7 ของการตั้งครรภ์

Week 7 : สัปดาห์ที่ 7 ของการตั้งครรภ์

Mom : ผนังมดลูกจะอ่อนตัวลงหลังการปฏิสนธิ 5 สัปดาห์ เพื่อให้ตัวอ่อนฝังตัว เมือกที่ปากมดลูกจะหนาตัวขึ้น ก่อตัวเป็นก้อนลิ่มที่คอมดลูก ซึ่งจะทำหน้าที่ปิดมดลูกจากโลกภายนอกตลอดการตั้งครรภ์ แล้วกระจุกลิ่มนี้จะสลายตัวไปเมื่อใกล้ระยะการเจ็บท้องคลอด

 

ความเปลี่ยนแปลงในตัวคุณแม่ : แม้ว่าสัปดาห์นี้ภายนอกอาจยังไม่แสดงออกว่าเป็นสาวท้อง แต่ตัวคุณเองจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงแล้วค่ะ คุณอาจจะมีอาการคลื่นไส้ตอนเช้า เช่นเดียวกับอาการอื่นๆ ที่มักเกิดขึ้นในช่วงแรกๆ อย่างการรู้สึกตึงและคัดที่หน้าอก

 


Baby : สรีระของตัวอ่อนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง คือ เริ่มปรากฏเป็นใบหน้า แขน ขา ระบบทางเดินอาหารเริ่มก่อตัวขึ้น ซึ่งจะประกอบไปด้วย ส่วนปลายลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก แต่ส่วนหางของทารกนั้นยังคงปรากฏให้เห็นอยู่ แต่จะค่อยๆ หายไปหลังจากนี้

 

ความเปลี่ยนแปลงในตัวทารก : ในสัปดาห์นี้เอ็มบริโอเริ่มมีการขยายอย่างเห็นได้ชัดแล้วค่ะ โดยจะขยายอยู่ระหว่าง 0.44 - 0.52 นิ้ว จากส่วนบนสุดถึงบริเวณก้นในช่วงปลายสัปดาห์ค่ะ หรือมีขนาดประมาณลูกราสเบอรี่แล้ว ตุ่มขาเริ่มมองเห็นเป็นนิ้วสั้นๆ หัวใจและปอดพัฒนาเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับตา รูจมูก ลำไส้ และไส้ติ่ง ซึ่งในตอนนี้สมองและไขสันหลังจะเริ่มพัฒนาระบบเส้นประสาทต่างๆ ขึ้น

 

ตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์

         เซลล์ประสาทส่วนกลาง และสมองพัฒนา ช่วงสำคัญที่สุดในการปูพื้นฐานสู่ความเป็นอัจฉริยะให้กับลูกอยู่ตรงนี้เอง โอเมก้า 3 คือสารอาหารที่จะช่วยให้สมองของลูกเจริญเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง ซึ่งคุณจะได้รับจากน้ำมันปลา(ปลาแซลมอน, ถั่วเหลือง, ถั่ววอลนัท) เมล็ดฟักทอง

 

การตั้งครรภ์สมบูรณ์

         ผนังมดลูกจะอ่อนตัวลงเพื่อให้ตัวอ่อนฝังตัวลงไปอย่างเหนียวแน่น เมือกที่ปากมดลูกจะหนาขึ้น ก่อตัวเป็นก้อนลิ่มอุดปากท่อมดลูกไว้ เพื่อป้องกันเชื้อโรคหลุดเข้ามาได้ แต่ถึงอย่างไร คุณก็ควรดูแลด้านอนามัยบริเวณช่องคลอดให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณควรระวังในเรื่องการตกขาว ซึ่งอาจเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากเป็นมาก อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้จนลุกลามเข้าไปถึงในโพรงมดลูก และมีอาการอักเสบร่วมด้วย จะส่งผลกระทบต่อการฝังตัวของตัวอ่อนในผนังมดลูก และมีผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อนในระยะ 3 เดือนแรก

 

เอ๊ะ เอ๊ะ ลูกโตขึ้นอีกหน่อยแล้ว
         โอ้ ...ทารกมีรูปร่างค่อยเริ่มเปลี่ยนไปแล้ว รู้สึกว่าจะสูงขึ้นด้วยนะเนี่ย ดูนั่นซิระบบหายใจก็มาให้เห็นแล้ว อวัยวะรูปร่างภายนอกเริ่มเชื่อมโยงให้เห็นชัดขึ้น มีการก่อตัวของเส้นใยกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็น นิ้วมือ นิ้วเท้า เปลือกตา ก็ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างมาให้เห็นทีละน้อยๆ แหม ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่เลย ว่ามั้ยล่ะคะ


 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29