ภาษาไทย
English

Week 6 : สัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์

Week 6 : สัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์

Mom : คุณแม่จะเริ่มมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ ให้เห็นบ้างแล้ว ซึ่งคืออาการของการแพ้ท้องนั่นเอง นอกจากนี้คุณแม่จะยังรู้สึกเจ็บคัดที่เต้านม มีอาการหงุดหงิด อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย รู้สึกเหนื่อย คุณแม่ควรที่จะพักผ่อนให้มากขึ้น หากช่วงระหว่างวันสามารถที่จะหลับงีบได้ก็ควรที่จะหลับ

 

ความเปลี่ยนแปลงในตัวคุณแม่ช่วงนี้คุณแม่อาจมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แต่หากคุณแม่ท่านใดเผชิญอยู่กับอาการคลื่นไส้อาเจียนแทนที่น้ำหนักคุณแม่จะเพิ่มขึ้น กลับลดลง ซึ่งยังถือว่าเป็นอาการปกติค่ะ ตอนนี้โดยมากคุณแม่จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายแล้ว เช่น ชุดตัวเก่งที่ใส่เป็นประจำเริ่มคับบริเวณเอว น้ำหนักขึ้นส่วนขา และหน้าอกอวบอิ่มขึ้น ด้วยกระดูกเชิงกรานที่ขยายขึ้นในช่วงนี้แพทย์ของคุณจะสังเกตได้ถึงขนาดมดลูกของคุณที่เปลี่ยนไป

 

 

Baby : ระบบประสาทส่วนกลางตามแนวไขสันหลังปิด สมองพัฒนาและเติบโตขยายไปทั่วศีรษะ ระบบนัยน์ตาที่ซับซ้อนก็จะมีการพัฒนาขึ้น

 

ความเปลี่ยนแปลงในตัวทารกตอนนี้ทารกในครรภ์มีลักษณะคล้ายลูกอ๊อดที่น่ารักค่ะ ยาวประมาณ 0.08-0.16นิ้วตั้งแต่ส่วนบนสุดของหัวไปยังก้น (นิยมวัดความยาวของทารกจากส่วนหัวไปยังก้นมากกว่าการวัดแบบส่วนหัวไปยังปลายสุดของขา เนื่องจากขาของทารกในตอนนี้มักโค้งงอซึ่งยากแก่การวัด) ดวงตาและแขนกำลังก่อเป็นรูปร่างขึ้นมา สัปดาห์นี้คุณแม่สามารถมองเห็นการเต้นของหัวใจเจ้าตัวน้อยโดยการอัลตราซาวนด์ได้แล้วค่ะ ซึ่งถือว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการพัฒนาตัวอ่อน เพราะเอ็มบริโอที่มีอายุระหว่าง 17 ถึง 56 วัน จะไวต่อการกระทบกระเทือนจากปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

 

ตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์

         ระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ทำให้อาการแพ้ท้องเริ่มรุนแรง คุณควรเปลี่ยนพฤติกรรมการทานให้น้อยลง แต่เปลี่ยนเป็นการทานที่บ่อยครั้งขึ้น ถ้ากินอะไรไม่ได้เลย ให้กินขนมปังกรอบที่ผสมธัญพืช หากมีการแพ้ท้องรุนแรงมากๆ ให้ลองจิบน้ำขิงอุ่นๆ จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น

 

เริ่มอาการแพ้ท้อง

         ช่วงที่ตัวอ่อนมีการเติบโตอย่างเต็มที่ เป็นช่วงที่คุณแม่อย่างคุณ ต้องเหน็ดเหนื่อยเป็นที่สุด อาการแพ้ต่างๆ จะเกิดขึ้นในช่วงนี้  ถ้ามีอาการมากหรือกินระยะเวลานาน ควรปรึกษาแพทย์ อย่าลืม! กินอาหารแต่น้อย แต่ให้บ่อยครั้ง คือสูตรสำเร็จที่จะทำให้คุณยังคงได้รับสารอาหารอย่างต่อเนื่องแม้ในยามแพ้ท้อง หากคุณมีอารมณ์ที่แปรปรวน  แก้ไขได้ง่ายด้วยการอ่านเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับพัฒนาการของทารกน้อยทั้งใน และนอกครรภ์ ความน่ารักของเจ้าตัวน้อย จะทำให้คุณมัวใช้เวลาไปกับการจินตนาการถึงลูกน้อยในท้องของคุณ จนลืมความกังวลต่างๆ ไปได้

 

ลูกอ๊อดน้อยๆ
         ใช่แล้วล่ะคะ สัปดาห์นี้ ทารกจะมีรูปร่างคล้ายๆ ลูกอ๊อดน้อยๆ โตขึ้นอีกเล็กน้อย มีความสูงประมาณ 8 มิลลิเมตร ระบบเลือดเริ่มไหลเวียน ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ เพื่อพัฒนาเป็นอวัยวะ อย่างปุ่มเล็กๆ ที่เราเห็นในครั้งแรกนั้นก็พัฒนากลายมาเป็น แขน ขา เห็นหรือเปล่าคะว่าลูกเราเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว อู๊วว น่าตื่นเต้นจังค่ะ 

 

แหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

Week 1-3 : สัปดาห์ที่ 1-3 ของการตั้งครรภ์
เซลล์ไข่เริ่มกลายเป็นตัวอ่อนและเจ...
2013-04-05

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจขณะตั้งครรภ์
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ...
2013-04-25

พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และของเล่นที่เหมาะสม
พัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัย 4-6ปี และข...
2013-07-02

การอาบน้ำเด็กทารกอย่างถูกวิธี
วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะทำให้เด็กส...
2013-05-21

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
สัปดาห์นี้ ควรฝากครรภ์ได้แล้วนะ...
2013-03-29

10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน
10 คำชมที่ลูกควรได้ยิน (จากปากเรา)...
2013-06-10

9 วิธีเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังอยากจะมาบุตรต้องทำอ...
2013-06-28

การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม
การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่...
2013-04-05

Week 13 : สัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์
เต้านมของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น, ...
2013-03-29

น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง
น้ำอสุจิ..ของเหลวสีขาวขุ่นชวนพิศวง...
2013-04-29