BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ /Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์
บทความและสาระน่ารู้

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์

Week 5 : สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์

Mom : เมื่อประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งเป็นสัญญาณว่าคุณแม่ได้เดินทางเข้าสู่การเริ่มต้นตั้งครรภ์แล้ว แต่เพื่อความมั่นใจ 100% คุณแม่ควรที่จะไปตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาล และเมื่อผลการตรวจยืนยันความมั่นใจ คุณหมอจะแนะนำให้คุณแม่ฝากครรภ์เลย เพื่อการติดตามความสมบูรณ์ตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือน

 

ความเปลี่ยนแปลงในตัวคุณแม่แม้ว่าคุณแม่เองจะรู้ตัวแล้วว่ากำลังตั้งครรภ์ แต่ยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงภายนอกที่สังเกตได้ชัดในตัวคุณแม่ค่ะ ส่วนอาการในระยะครรภ์ช่วงแรกอาจมีอาการคลื่นไส้ หรือที่เรียกว่า “Morning Sickness” อาการคัดเต้านมและสีของปานนมเข้มขึ้น ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น และรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าที่เคยค่ะBaby : ตัวอ่อนเริ่มปรากฏกายชัดเจน จากศีรษะถึงก้น ซีกซ้ายและซีกขวา หน้าและหลัง และตามแนวด้านหลังของตัวอ่อนจะมีลักษณะเป็นร่องยาว ซึ่งต่อมาจะบรรจบกันกลายเป็นท่อของแนวประสาทไขสันหลัง ด้านบนของท่อจะขยายแผ่ออกไปเป็นสมองส่วนหน้า

 

ความเปลี่ยนแปลงในตัวทารก ทารกในครรภ์ยังไม่โตมากค่ะ ยาวเพียง 0.05 นิ้วเท่านั้น แต่หัวใจ สมอง ไขสันหลัง กล้ามเนื้อ และกระดูกเริ่มพัฒนาแล้วค่ะ รวมไปถึงรกซึ่งเป็นช่องทางลำเลียงสารอาหาร และถุงน้ำคร่ำซึ่งเป็นแหล่งที่ให้ความอบอุ่นและความปลอดภัยแก่ทารกกำลังถูกสร้างขึ้นมาพร้อมๆ กันค่ะ

 

 

ตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์

         สร้างรกและอวัยวะ คุณควรกินอาหารที่มีโปรตีนสูง กรดอะมิโนที่มีอยู่ในโปรตีน จะช่วยให้ทารกมีเสบียงมากพอในการสร้างอวัยวะต่างๆ โปรตีนจะมีอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อ นม โยเกิร์ต ชีส และพืชตระกูลถั่ว

 

ได้เวลาฝากท้อง

         ประมาณสัปดาห์ที่ 5 เป็นอย่างช้า อาการต่างๆ รวมถึงการขาดประจำเดือนจะทำให้คุณเริ่มจะรู้ตัวแล้วว่ามีชีวิตน้อยๆ กำลังก่อกำเนิดขึ้นภายในร่างกายของคุณ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี คุณควรรีบไปฝากครรภ์เสียแต่เนิ่นๆ  แพทย์จะนับอายุครรภ์นับจากวันแรกที่ประจำเดือนขาดหายไป พร้อมกับกำหนดวันคลอดให้กับคุณ

 

ลูกค่อยๆ เจริญเติบโต

         คุณแม่จะรู้สึกได้เลยว่ากำลังมีการเปลี่ยนแปลงที่สัมผัสได้จากความรู้สึกของคุณแม่เอง ว่ากำลังมีชีวิตเล็กๆ ที่ค่อยๆ โตขึ้นแล้ว สัปดาห์นี้ไปช่วงที่ไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วจะอาศัยอาหาร จากการซึมผ่านของเสียผ่านเยื่อบุมดลูก จนกระทั่งรก และหลังจากนี้ไปอีก 2-3 สัปดาห์สายสะดือจะเริ่มทำหน้าเป็นช่องทางของการลำเรียงอาหารมาให้ทารกน้อยในครรภ์ของคุณแม่คะ ฉะนั้นจะทานอะไรก็ต้องนึกถึงลูกด้วยนะคะ ที่สำคัญคุณแม่ควรที่จะไปฝากครรภ์ได้แล้ว เพื่อที่คุณหมอจะตรวจดูความเรียบร้อยของการตั้งครรภ์ว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่าตั้งแต่เนิ่นๆ รวมถึงการคำนวณวันคลอดให้ด้วยคะแหล่งที่มา นิตยสาร : Pregnancy Advisor & Diary

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : pregnancysquare

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768