BabyZone Fanpage ภาษาไทย
English
   มุมพ่อแม่ / การปฏิสนธิ
บทความและสาระน่ารู้

การปฏิสนธิ

        ผู้หญิงวัยเจริญพันธ์เมื่อประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน(รอบละ 28 วัน)ไข่ในท่อรังไข่จะเจริญเติบโตเต็มที่พร้อมที่จะได้รับการปฏิสนธิ รังไข่จะสร้างฮอร์โมน stroge Progesterone ทำให้มดลูกมีเยื่อบุที่พร้อมจะได้รับการฝังตัวของทารก ไข่ที่ตกจะพร้อมที่จะมีการปฏิสนธิใน 12-24 ชั่วโมงเมื่อเชื้อของผู้ชายหรือตัว sperm ถูกปล่อยเข้าในช่องคลอดเป็น 250 ล้านตัว ตัวที่แข็งแรงและว่ายได้เร็วจะผ่านไปยังปากมดลูก เข้าสู่มดลูก และไปเกิดปฏิสนธิที่ท่อรังไข่ ณ.ที่แห่งนี้การกำเนิดตัวอ่อนได้เริ่มขึ้น ตัวอ่อนที่แบ่งตัวจะเคลื่อนมาฝังตัวที่เยื่อบุมดลูก และเจริญเป็นทารก


       ตัวอ่อนจะเคลื่อนตัวไปยังท่อรังไข่กลายเป็นตัวอ่อนที่เรียกว่า blastocyst ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มเซลล์สองกลุ่ม คือกลุ่มด้านใน inner cell mass ซึ่งจะกลายเป็นตัวอ่อน ส่วนเซลล์กลุ่มด้านนอกจะกลายเป็น ถุงน้ำคล่ำ และรก เมื่อเซลล์เคลื่อนมาถึงมดลูกซึ่งใช้เวลา 3-4 วันในการเดินทาง เซลล์ตัวอ่อนจะออกมาและเกาะที่รกกลายเป็นตัวอ่อน ประมาณสัปดาห์ที่5 เซลล์กลุ่มด้านในจะกลายเป็นทารก ็จะเริ่มพัฒนาสมอง ประสาทไขสันหลัง ระบบไหลเวียนโลหิตเริ่มพัฒนา หัวใจเด็กจะเริ่มเต้น จะมีหลอดเลือดแดงและดำเพื่อติดต่อกับแม่ ประมาณสัปดาห์ที่เก้า เริ่มมีนิ้วเท้า จมูก หู


การวางแผนการตั้งครรภ์

       สำหรับคุณผู้ชายก็ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง งดสุรา บุหรี่ สารเสพติดทั้งหลาย หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และควรจะงดรวมเพศก่อนวันไข่ตกสักสามสี่วันเพื่อให้มีปริมาณเชื้อมากพอ

       สำหรับคุณผู้หญิงก็ต้องตรวจสุขภาพก่อนที่จะตั้งครรภ์ ทำตารางประจำเดือนเพื่อที่จะให้ทราบว่าประจำเดือนเดือนสุดท้ายมาวันที่เท่าไรเพื่อที่จะคำนวณว่าครบกำหนดคลอดเมื่อไร หากนับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายครบกำหนดคลอดก็ประมาณ 40 สัปดาห์ หากนับจากวันปฏิสนธิก็จะครบกำหนดคลอดประมาณ 38 สัปดาห์ แต่เนื่องจากเราไม่ทราบว่าปฏิสนธิเมื่อไรเราจึงใช้วันที่ประจำเดือนสุดท้าย ประวัตินี้สำคัญเพราะแพทย์จะได้รู้อายุครรภ์ที่ถูกต้อง


จะมีเพศสัมพันธืวันไหนถึงจะมีโอกาศตั้งครรภ์สูง

       หากประจำเดือนมาสม่ำเสมอ 28 วันวันที่ไข่สุกประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน หรือประจำเดือนไม่แน่ก็อาจจะใช้อาการที่ไข่สุก หรืออาจจะใช้วัดไข้ทุกเช้าก็ได้ ที่สำคัญคือหากทราบวันไข่ตกก็ให้มีเพศสัมพันธ์ประมาณ1-2วันก่อนไข่ตก


ท่าของการมีเพศสัมพันธ์จะมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

       จากข้อมูลยังไม่มีการชี้ชัดว่าท่าร่วมเพศจะมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ แต่คงจะไม่ต้องพิศดารมากมาย เพียงท่าปกติผู้ชายอยู่บน และให้นอนพัก 15 นาทีหลังมีเพศสัมพันธ์ สำหรับผู้ชายที่มีอวัยวะสั้นก็ไม่ต้องกังวลนะครับเพราะก็สามารถตั้งครรภ์ได้เหมือนคนทั่วไปB03709.jpg (13558 bytes)

เมื่อเชื้อผสมกับไข่

 

ตัวอ่อนระยะเวลา 1 วัน

 

ตัวอ่อนระยะเวลา17-20วัน

 

ตัวอ่อนระยะ28-32 วัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ตัวอ่อนระยะเวลา37-42 วัน

ขอขอบคุณภาพประกอบและบทความ : siamhealth

 
© Copyright 2001- ภาษาไทย ใช้ได้ดีกับ IE10, Chrome, Firefox 1024x768